Mứt khế có vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon. Đây là đồ nhâm nhi lý tưởng nhất là vào dịp Tết.
Cận Tết nhiều chị em rục rịch làm các loại mứt, bánh kẹo, phổ biến như: Mứt dừa, mứt cà rốt… Nhưng ít người biết rằng một loại quả như khế cũng có thể làm mứt và công thức cũng vô cùng đơn giản. Cách làm mứt khế chua chua, ngọt ngọt rất bắt miệng được mẹ đảm chia sẻ dưới đây:
Bạn đang đọc: Khế cũng có thể làm mứt, nhưng trước khi sên có một công đoạn không thể bỏ qua để món ăn thành công
Cách làm mứt khế đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu:
– 1 kg khế (Nên chọn khế rằn, tức là loại khế không chua mà cũng không ngọt quá. Loại khế này khi ra mứt sẽ ngon).
– 450 gram đường trắng.
– 100 gram gừng cắt nhỏ.
– Một ít muối trắng cùng nước cốt chanh.
Cách làm:
– Khế chọn những quả còn tươi, không bị dập nát, cắt bỏ phần đầu và mép rìa của múi khế. Sau đó bạn có thể tách bóc khế thành từng múi hoặc cắt miếng dày vừa ăn.
– Cho nước lọc, muối và nước cốt chanh vào theo tỉ lệ 1:1:1. Một lít nước sẽ tương ứng với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Cho khế vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng. Vớt khế ra, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
– Đưa ra phơi nắng cho khế se mặt, đừng để khô quá. Công đoạn này sẽ giúp miếng khế khi sên không bị nát mà lại dẻo dai. Nếu không có nắng, bạn có thể sấy ở lò nướng 60 độ trong 20 phút. Đây là công đoạn nhất định không được bỏ qua để món mứt khế có thể thành công.
– Xếp khế vào nồi, cứ một lớp khế bạn rải một lớp đường, làm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó ngâm khế khoảng 3 đến 5 tiếng cho đường tan hết.
Tìm hiểu thêm: Sống trong gia đình nhiều thế hệ, nàng dâu đảm vừa hết cữ đã xắn tay làm loạt mâm cơm nhà ngon ‘đẫm lệ’
– Bắc nồi khế ngâm đường lên bếp, đun đến khi nước đường sôi, hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho ngấm. Lưu ý đảo nhẹ tay để khế không bị nát.
>>>>>Xem thêm: Có người già và trẻ em thì nên ăn nhiều món ngon này, bánh lá dứa cốt dừa cực dễ làm, vừa thơm, vừa thanh nhiệt
– Đun đến khi khế chuyển sang màu vàng cam thì cho gừng băm vào, đảo nhẹ và tiếp tục sên. Khi khế chuyển sang màu cánh gián thì có thể tắt bếp. Để nguội, bày trí ra đĩa thưởng thức.
Nguồn ảnh: Nguyễn Na