(Ngoisao.vn) – Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản với nhiều màu sắc cực kỳ đẹp mắt cho dịp Tết Nguyên đán. Hãy cùng bắt tay vào tự làm mứt dừa để quên đi nỗi lo hóa phẩm độc hại.
Tết không chỉ đến với những thức ăn truyền thống, với nhà cửa được dọn dẹp trang hoàng lộng lẫy. Hãy làm cho Tết trở nên đặc sắc và mang dấu ấn riêng với cách làm mứt dừa đơn giản từ các nguyên liệu và hương vị cực kỳ dễ kiếm.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa hương vị thiên nhiên đa màu sắc
Nguyên liệu cho cách làm mứt dừa hoàn toàn tự nhiên
– Dừa: 3 quả. Bạn nên chọn quả dừa tươi ‘bánh tẻ’ – là loại dừa không quá già.
– Đường trắng: 1 kg.
– Lá dứa: Khoảng 3-4 lá.
– Nghệ vàng: 1 củ
– Cà phê hòa tan: 1 gói.
– Gấc: khoảng 5 hạt gấc nguyên cùi to, hoặc nếu gấc hạt nhỏ bạn có thể dùng 7-10 hạt.
– Vani: 1 gói nhỏ.
– Lá cẩm: 3-4 lá.
Cách làm:
1. Sơ chế dừa
Dừa chặt đôi đổ nước ra, tách cùi dừa rồi gọt vỏ nâu cứng bên ngoài của dừa đi, cho vào nước lạnh ngâm một lúc rồi bỏ ra rồi nạo cùi dừa dài và mỏng.
Tiếp tục cho cùi dừa đã nạo vào ngâm nước và rửa sạch dầu. Bạn chỉ cần rửa cùi dừa cho tới khi nước rửa dừa không đục là sạch dầu. Trong quá trình rửa cùi dừa đã nạo bạn không nên vắt mạnh tay sẽ khiến ‘dây’ dừa đứt, làm mứt không đẹp. Sau đó để dừa ráo nước.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
– Lá dứa rửa sạch xay hoặc giã nhuyễn vắt lấy nước màu xanh.
– Lá cẩm cho lên đun sôi một lúc cho nước tím.
– Nghệ rửa sạch giã lấy nước vàng.
– Gấc bóp với rượu cho tan cùi hoặc tách cùi xay nhuyễn pha với chút nước.
– Cà phê: cho chút nước vào pha đặc.
Tìm hiểu thêm: Hội chị em đảm khoe mâm cơm ngày Tết, nấu món gì, trang trí ra sao để hấp dẫn?
3. Ngâm dừa
Chia dừa đã nạo ra làm 6 phần bằng nhau. Ngâm 5 phần với 5 dung dịch trên, phần còn phần còn lại chỉ ngâm với đường pha loãng khoảng 3-4 tiếng.
Lưu ý: Khi cho đường vào ngâm mà các hỗn hợp pha không tan hết đường có thể cho thêm từng chút nước một và căn cho tới khi đường tan hoàn toàn. Công đoạn này bạn nên chú ý căn sao cho lượng nước và đường tan đều với nhau mà không bị nhiều nước quá khi sên dừa sẽ mất nhiều thời gian hơn.
4. Sên mứt dừa
Công đoạn này cần sự kiên trì của các bạn. Bạn nên chọn loại chảo dày, chảo gang là tốt nhất hoặc bạn có thể sử dụng chảo chống dính.
Đổ một loại dừa đã ngâm ở trên vào chảo ban đầu đun to lửa cho sôi dung dịch lên sau đó bạn đun nhỏ lửa và cứ 2-3 phút đảo một lần. Bạn cần đun nhỏ lửa sau khi dung dịch đã sôi để mứt dừa được dẻo. Nếu bạn nôn nóng đun to lửa mứt sẽ không dẻo mà cứng.
Bạn cứ đảo đều cho tới khi các sợi dừa tách nhau, khô và có chút dừa dính dưới đáy chảo thì bỏ ra cho tiếp lượt dừa khác vào làm tương tự như trên cho tới hết.
>>>>>Xem thêm: Miến xào bắp cải nhớ đừng xào trực tiếp nhé, người có tay nghề mách cách để sợi miến dai, không bị vón và dính chảo
Còn chờ gì nữa? Hãy bắt tay vào làm mứt dừa với cách làm đơn giản cho ngày Tết thêm vui!