Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Đậu phụ có thể chế biến được rất nhiều món ngon, mang hương vị khác nhau mà ít người biết.

1. Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Bạn đang đọc: Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Các món ngon từ đậu phụ: Đậu phụ sốt Tứ Xuyên.

Nguyên liệu

5 cái nấm mèo

Hành củ, tỏi, gừng, tiêu, ớt sừng

200g thịt nạc

2 miếng đậu hũ non

Dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế

Hành lá, ngò

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, để có món đậu phụ Tứ Xuyên ngon bạn cần còn mua những bìa đậu phụ không bị nát, có màu trắng tự nhiên.

Bước 2: Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạc, không có gân và mỡ dính kèm, để ngon nhất thì bạn nên chọn mua phần thịt mông. Nếu muốn làm món đậu phụ Tứ Xuyên chay thì bạn có thể thay thịt heo nạc bằng nấm rơm, nấm bào ngư hoặc các loại nấm mà gia đình bạn ưa thích.

Bước 3: Đậu hũ Tứ Xuyên bạn rửa sạch và thái thành từng khối vuông vừa ăn, nhớ nhẹ tay vì đậu hũ dễ bị nát. Cách làm đậu phụ non không bị nát là bạn nên đặt chúng lên thớt và dùng dao bén để thái. Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 5-10 phút rồi cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi cho vào bát riêng. Thịt heo nạc bạn rửa sạch và thái lát mỏng, sau đó bạn dùng dao bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian nha, lưu ý trong quá trình băm hay xay thịt bạn nhớ cho vào ít tỏi, hành băm nhuyễn.

Bước 4: Phần thịt heo sau khi xay xong bạn cho vào một bát lớn, nêm gia vị cho vừa ăn và trộn đều để thịt ngấm gia vị trong vòng khoảng 10-15 phút, như vậy món đậu phụ sốt Tứ Xuyên sẽ thấm vị hơn.

Bước 5: Hành, tỏi, gừng bạn bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhuyễn. hành lá bạn rửa sạch và chỉ lấy phần lá đem đi thái nhỏ.

Bước 6: Tiếp đến, bạn bắt lên bếp một cái chảo lớn, bật lửa cho chảo nóng hoàn toàn thì bạn cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn chín già bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt heo xay và nấm mèo thái sợi vào đảo đều. Sau đó cho dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế và thêm 1 chút đường vào, tiếp tục đảo nhanh tay cho thịt heo ngấm gia vị. Khi đảo chảo thịt khoảng 5 phút nữa thì bạn cho đậu hủ tứ xuyên vào và đảo nhẹ tay để đậu không bị nát, sau cùng bạn cho hành lá thái nhỏ vào và xóc đều rồi tắt lửa.

Bước 7: Cuối cùng bạn cho món đậu hũ ra đĩa, rắc lên ít tiêu xay và trang trí vài khoanh ớt và ngò rí cho bắt mắt hơn nữa.

2. Canh kim chi đậu phụ

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

Kim chi

Thịt xay hoặc thịt ba chỉ

Đậu phụ

Lá hẹ, hành tím

Cách làm:

– Hành tím các bạn bóc vỏ đập dập, phi thơm, trút thịt vào xào săn, nêm gia vị cho đậm đà.

– Chế nước vào nồi thịt, nước sôi các bạn cho đến kim chi vào. Để món canh có vị chua chua dễ ăn các bạn nên sử dụng loại kim chi đã muối lâu và chua hơn bình thường.

– Đậu phụ xắt miếng mỏng, dày khoảng 1cm.

– Thả đậu vào nồi canh, canh sôi các bạn nêm nếm thêm một lần nữa xem độ mặn nhạt đã vừa chưa rồi rắc lá hẹ thái khúc vào và tắt bếp.

3. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu

– 2 miếng đậu phụ chiên

– 200g thịt lợn xay

– Cà chua chín, hành tím, hành hoa

– Gia vị gồm: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

– Để làm đậu phụ nhồi thịt, các bạn cho thịt xay ướp với chút mắm, muối, đường, tiêu, hành tím băm nhỏ. Thịt xay dùng làm món đậu phụ nhồi thịt nên là thịt vai cho mềm.

– Đậu phụ mỗi miếng cắt làm đôi, rạch đường ở giữa miếng đậu, bạn rạch khéo để làm sao khi nhồi thịt đã ướp vào, đậu không bị nát gãy rồi đem đi hấp khoảng 15 phút.

– Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho lên chảo đảo đều với chút dầu, nêm gia vị vừa ăn. Sau khi sốt cà chua đã nhuyễn, cho đậu nhồi thịt đã hấp vào, rồi sốt cùng cà chua. Khi nước sốt cà đã sánh đặc, bạn dọn món đậu phụ nhồi thịt ra đĩa và thêm chút tiêu, rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên cho hấp dẫn.

4. Đậu rán mỡ hành

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

– 4 bìa đậu phụ non.

– Hành lá.

– Dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

– Đậu phụ non rửa sạch, lau khô. Thái quân cờ hoặc thái xéo tùy thích.

– Làm nóng chảo, cho vào ít dầu rồi phi thơm với tỏi. Tiếp đến cho đậu vào rán vàng, gắp ra đĩa.

– Hành lá thái nhỏ.

– Pha nước mắm, đường với ít nước lọc. Làm nóng dầu, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào. Tiếp đến cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

– Xếp đậu ra đĩa, rưới đều mỡ hành lên trên là hoàn tất.

– Món này dùng nóng mới ngon, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc mắm tôm đều thích hợp.

5. Đậu sốt cà chua

Tìm hiểu thêm: Bắp rang bơ hóa ra lại dễ làm đến vậy! Không cần phải mua nữa, chia sẻ với bạn tuyệt chiêu làm bắp rang bơ, chỉ 50 hạt là nổ cả nồi đầy

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

– Đậu phụ: 4 thanh

– Cà chua: 3 quả

– Hành lá

– Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường

Cách làm:

– Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu tới màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. (Không nên chiên già quá sẽ bị khô và gia vị khó thấm).

– Cà chua thái miếng nhỏ. Tận dụng chảo dàu ăn vừa rán đậu, bỏ cà chua vào xào. Nêm một chút nước mắm và bột nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. (Nước sốt cà chua phải sệt sệt nếu khô quá có thể cho thêm chút xíu nước.)

– Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị (Có thể lấy đũa chọc một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn). Sau đó hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rắc vào chảo, đảo đều và tắt bếp.

6. Đậu phụ hấp trứng thịt

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

– Thịt băm: 150gr

– Trứng gà: 1quả

– Đậu non: 1 hộp

– Hành hoa: 20gr

– Hành tím: 1 củ

– Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước mắm

Cách làm:

– Bóc vỏ hành tím rồi đặp dập, băm nhỏ

– Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành củ + hành hoa + thịt lợn băm vào cùng một âu lớn, thêm chút mì chính, nước mắm + tiêu rồi trộn lên cho đều.

– Cắt đậu thành 4 hoặc 6 phần, xếp cạnh nhau.

– Cho thịt băm dàn đều lên trên đậu.

– Đập trứng gà lên lớp thịt băm

– Đưa cả đĩa vào nồi hấp, đun sôi nước và hấp khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín.

– Hấp chín thì lấy đậu hấp trứng thịt ra rắc tiêu và ăn nóng cùng với cơm.

7. Đậu hũ tẩm bột chiên xù

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

30 gram bột mì

300 gram đậu hủ non

5 grammè đen

3 trứng gà

150g bột chiên xù

500 ml dầu ăn

2 muỗng canh tương ớt

Trứng gà cho vào chén đánh tan đều. Đậu hũ rửa sạch, cắt thanh dài.

Trộn đều 5g mè đen với 150g bột chiên xù.

Lăn đậu hũ qua bột mì rồi nhúng vào trứng gà. Sau đó, lăn qua bột chiên xù.

Đun nóng 500ml dầu ăn rồi cho những thanh đậu hũ vào chiên ngập trong dầu cho đến khi mặt ngoài có màu vàng nâu thì vớt ra, để ráo dầu.

Bày trí ra đĩa và thưởng thức với tương ớt.

8. Canh hẹ đậu phụ nấu tôm nõn

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

Nguyên liệu:

– Một hộp đậu hũ non hoặc hai miếng đậu phụ tươi cắt miếng vuông nhỏ

– Tôm tươi: 100g bóc vỏ, khía lưng rút chỉ, ướp gia vị, hành khô băm nhỏ.

– Một bó hẹ

– Dầu ăn, gia vị, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm hành với dầu ăn, cho tôm vào xào qua, chế nước vào đun sôi.

Bước 2: Cho đậu hũ vào đun sôi trở lại, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hẹ nhặt sạch, cắt làm đôi nếu hơi dài. Rửa sạch để ráo nước.

Bước 4: Cho tiếp hẹ vào đun sôi, tắt bếp rồi múc canh ra bát ăn nóng.

9. Canh mướp đậu hũ non

Ngoài chiên hoặc ăn liền, bạn có thể chế biến 9 món ngon khác nhau từ đậu phụ

>>>>>Xem thêm: Khi luộc tôm, một số người cho rượu nấu ăn, một số người khác cho gừng lát, đầu bếp chia sẻ cách làm đúng

Nguyên liệu:

1 trái mướp

100g tôm lột vỏ

1 miếng đậu hũ non

1 chén mì trứng

1 nhánh hành lá thái nhỏ

1 muỗng cà – phê bột nêm

1 muỗng cà – phê đường

1 muỗng canh nước mắm

1/3 muỗng cà-phê tiêu

1 củ hành tím thái mỏng

Cách làm:

– Mướp gọt vỏ cắt khoanh tròn.

– Tôm băm nhỏ. Ướp tôm với bột nêm, phần trắng gốc hành lá, tiêu.

– Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho tôm vào xào nhanh khi tôm săn thấm gia vị thì cho 2 tô nước lạnh vào nấu.

– Khi nước canh sôi, bạn hớt bỏ bột, rồi cho mướp, đậu hũ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nấu vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

– Canh cho ra tô, xếp vài con tôm cho hấp dẫn hơn. Món này ăn không hay với cơm đều ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *