Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

Để tránh việc món bánh trôi bị hỏng, phần bánh bị méo xẹp… bạn nên tham khảo một số mẹo hữu ích dưới đây.

Tết Hàn thực sắp đến, thay vì chạy ra chợ mua bánh làm sẵn thì nhiều bà nội trợ cũng tự tay làm bánh trôi, bánh chay tại nhà. Những năm gần đây, ngoài loại bánh màu trắng truyền thống nhiều người ưa chuộng bánh trôi, bánh chay có màu sắc bắt mắt, được tạo mình xinh xắn.

Bạn đang đọc: Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

Màu của bánh trôi thường được tạo từ những nguyên liệu tự nhiên:

– Xanh dương: Dùng hoa đậu biếc.

– Xanh lá cây: Dùng lá nếp, rau ngót, cải bó xôi, bột trà xanh.

– Màu vàng: Dùng nghệ hoặc saffron.

– Màu cam: Dùng cà rốt, gấc.

– Màu tím: Dùng lá cây tím cẩm hoặc bằng bắp cải tím.

– Màu hồng: Dùng củ dền.

Bên cạnh những mẹ đảm thành công thì cũng có người bị hỏng. Khi thành phẩm bánh bị méo, nhão, dính, nát…

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

Bánh trôi, bánh chay được tạo màu ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.

Dưới đây là một số mẹo khắc phục đảm bảo thành phẩm sẽ ngon như ngoài hàng:

– Bánh trôi nên dùng nhân mật đường gừng ăn sẽ thơm hơn đúng kiểu ngoài lạnh trong ấm.

– Khi nặn bánh trôi nên dùng 1 miếng vải xô lót nặn xong cho bánh vào vải sẽ hút bớt nước ở bánh làm cho viên bánh cứng lại sẽ tròn đẹp hơn.

– Muốn bánh bóng thì xoa nhẹ dầu ăn vào tay khi nặn luộc bánh.

Khi luộc để bánh thơm thì cho vài cái lá nếp vào nước luộc.

– Đun lửa vừa cho bánh chín nở đều hãy vớt bánh sẽ dẻo lâu.

– Nên luộc bánh từ màu nhạt đến màu đậm để bánh ko bị mất màu.

– Bánh chay nhân nên trộn đậu với đường mật giã nát thay vì đường kính sẽ thơm hơn.

– Nước đường chan bánh chay nên cho thêm vài sợi gừng cho nước thơm và ngon hơn, nấu bằng đường thốt nốt là ngon nhất hoặc đường phèn nếu muốn ngọt thanh.

– Nước tráng bánh nên sử dụng nước đun sôi để nguội bánh sẽ lâu hỏng hơn.

– Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất.

– Nếu dùng bột khô nên mua bột nếp của Thái Lan, đắt hơn nhưng bánh thơm dẻo ít bị bẹp.

Tìm hiểu thêm: Khi làm thịt kho cần tránh xa những loại gia vị này để thịt kho có màu đỏ tươi, mềm và ngon

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

Mẹo làm bánh trôi, bánh chay không bị hỏng.

Gợi ý công thức làm món bánh trôi nước thủy tinh khá mới mẻ trong Tết Hàn thực năm 2021:

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực 2021: nhiều ‘gái đoảng’ vẫn bị hỏng, bánh nhão dính, vậy sai lầm ở đâu?

>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt kho dừa thơm nồng ngày thu

Món bánh trôi nước thủy tinh không chỉ đẹp mà còn ngon bất bại.

Nguyên liệu:

Vỏ bánh

Bột năng 100 gram (Có thể thay bằng bột sắn dây)

Nước sôi 65 gram

Nhân bánh

Khoai lang tím 1-2 củ

Bí đỏ 1/4 quả

Sữa đặc 40 gram

Nước đường

Đường cát 100 gram

Nước 200 gram

Lá dứa + gừng

Cách làm

Vỏ bánh: Cho 65ml nước sôi vào 100gr bột năng, dùng đũa khuấy nhanh tay để nước và bột hòa quyện lại với nhau. Tiếp tục dùng spatula miết bột và dùng tay nhào để hỗn hợp quyện lại thành khối mịn, mềm. Bọc bột lại, để nghỉ.

Nhân bánh

Sơ chế bí đỏ: rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc.

Sơ chế khoai lang tím: rửa sạch, để nguyên củ.

Cho bí và khoai vào hấp cách thủy cho đến khi bí/khoai chín (dùng đũa kiểm tra bằng cách xăm vào khoai/bí).

Cho khoai và bí vào 2 tô riêng, nghiền nhuyễn rồi cho 20ml sữa vào mỗi loại, đảo đều.

Đối với bí đỏ, vì hỗn hợp khá mềm nên tụi mình sên lại 1 xíu để có được hỗn hợp nhân đặc hơn.

Vo tròn viên nhân.

Tạo hình

Bột vỏ bánh: lăn dài viên bột, dùng dao cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Vo tròn viên bột, nhấn dẹt viên bột lại, cho viên nhân vào giữa miếng bột, nhẹ nhàng gói phần nhân sao cho phần vỏ bánh hoàn toàn ôm trọn phần nhân để nhân không bị hở ra.

Lưu ý gói bánh nhanh tay, nên giữ ẩm cho viên trôi bằng khăn ướt sạch hoặc dùng bình xịt giữ ẩm.

Luộc bánh

Đổ nước cao khoảng ½ nồi/ chảo, nấu sôi.

Khi nước sôi, cho viên trôi vào luộc đến khi viên trôi nổi lên mặt nước.

Tắt lửa, đậy kín nồi/ chảo và ủ viên trôi trong vòng 20 phút.

Nước đường

Lá dứa rửa sạch, cột gọn lại. Gừng rửa sạch, xắt lát.

Nấu sôi 200ml nước.

Sau khi nước sôi, hạ lửa, cho đường vào, vừa nấu vừa khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

Sau khi đường tan, tiếp tục cho lá dứa và gừng vào nấu thêm 10 phút ở lửa nhỏ.

Sau khi ủ 20 phút, vỏ bánh trôi sẽ trở nên trong suốt, long lanh, vô cùng đẹp mắt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *