Biết những mẹo dưới đây, món cá kho chuối bạn làm chắc chắn sẽ thơm ngon hơn gấp bội.
Với nhiều người món cá kho chuối xanh có hương vị hấp dẫn, thơm ngon hơn so với cách nấu truyền thống. Làm sao để món này đậm đà, hết mùi tanh của cá hãy cũng tham khảo công thức và mẹo nấu dưới đây.
Bạn đang đọc: Muốn làm món cá kho chuối ngon, không tanh đừng quên bỏ qua 3 lưu ý này
Nguyên liệu:
– Cá trắm (có thể thay bằng các loại cá khác tùy sở thích)
– Chuối xanh 4 quả
– Thịt ba chỉ 250 gr
– Hành khô 2 củ
– Ớt 2 trái
– Gừng 1 nhánh
Sơ chế nguyên liệu:
Nguyên liệu làm món cá kho chuối.
Gừng và riềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành khô xắt mỏng.
Chuối bạn tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau đó rửa chuối với nước lạnh, để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Cá làm sạch mang ruột, cạo vảy, cắt khúc vừa ăn. Ngâm cá qua nước vo gạo hoặc xát muối dấm lên mình cá để khử tanh.
Ướp cá trong vòng 30 phút với 3 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên cho ngấm đều gia vị.
Làm nước màu
Cho vào chảo 3-4 thìa canh đường, bật lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, thêm vào 1 chén nước tiếp tục bật bếp đun sôi cho đường hòa tan hoàn toàn với nước là hoàn tất.
Cách làm:
Tìm hiểu thêm: Công thức làm món miến xào ‘vét tủ lạnh’ cực ngon, đủ chất và thơm lừng
Chuẩn bị nồi, xếp xuống đáy nồi riềng và gừng cắt lát, tiếp theo là xếp thịt ba chỉ, 1 nửa phần chuối rồi đến lớp cá, cuối cùng là lớp chuối còn lại. Bên trên bạn rắc hành khô, ớt.
Thêm vào nồi cá: 3 thìa canh dầu ăn, nước màu, nước sôi cho xăm xắp mặt. Bạn đun lửa lớn đến khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho cá khoảng 1 giờ cho các nguyên liệu mềm nhừ, thấm đều gia vị, nước kho sền sệt lại là được.
>>>>>Xem thêm: Tại sao mì xào của bạn không thành công và vẫn bị dính? Thêm 2 bước nữa để giải quyết tất cả các vấn đề
Trong quá trình kho bạn nêm nếm thêm nước mắm, đường cho vừa ăn.
Lưu ý:
– Phải lựa cá tươi, cá mới bắt thì càng tốt. Để món ăn có hương vị thơm ngon, thịt cá săn chắc.
– Mẹo khử mùi tanh của cá: Cá sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước. Nếu không có thời gian ngâm nước vo gạo, có thể xát muối, dấm lên cá rồi rửa sạch.
– Chuối dùng kho cá là loại chuối bơm hoặc chuối tiêu bánh tẻ khi nấu không bị bở và dẻo ngon hơn các loại chuối khác.