Chân gà sốt Thái vừa là món ăn vặt ngon tại nhà vừa có thể làm mồi nhậu cho những buổi tụ tập. Với công thức này, bạn có thể làm được món chân gà sốt Thái ăn mãi không muốn ngừng.
Chân gà có thể được chế biến theo nhiều cách, trong đó chân gà sốt Thái được ưa chuộng bởi hương vị sốt Thái đặc trưng chua ngọt, ăn mãi không chán. Cùng với nước sốt cân bằng giữ vị chua cay, mặn ngọt, những miếng xoài, cóc giòn tan càng tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Bạn đang đọc: Công thức chân gà sốt Thái bất bại, ngon đến nỗi xương cũng không muốn vứt đi
Với công thức dưới đây, bạn có thể làm món chân gà sốt Thái ngon như ngoài hàng ngay tại gian bếp của mình.
Công thức món chân gà sốt Thái bất bại có thể giúp bạn làm ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu:
– Chân gà: 1kg.
– Xoài xanh: 2 quả; cóc bao tử: 0,5kg.
– Tỏi to: 4 củ; sả: 6 củ, ớt: 5 quả; quất: 10 quả.
– Nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột thường, ớt bột Hàn Quốc (hoặc tương ớt Hàn Quốc); vừng trắng rang.
Cách làm:
Sơ chế chân gà: Chân gà 1kg bóp muối rửa sạch, bỏ móng, chặt đôi hoặc rút xương. Luộc chín với 1 nhúm muối, 3 củ sả, 1 nhánh gừng. Bí quyết chân gà được giòn ngon hơn là luộc sôi để lửa nhỏ tầm 8 phút, vớt ra ngâm nước mát, luộc lại lần 2 sôi tiếp vặn nhỏ tầm 5 phút, sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá cho lạnh hẳn thì rửa sạch chân gà, cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng.
Xoài xanh 2 quả (chọn quả cứng) gọt vỏ, thái miếng vuông, cóc bao tử nửa cân bổ miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Mẹo rán chả lá lốt để không bị bắn dầu mỡ lên người
Làm sốt Thái (nguyên liệu đong bằng bát ăn cơm):
– 2 bát nước mắm; 2,5 bát đường; 1 bát nước cốt quả quất (bỏ hạt); 1 bát tương ớt; 0,5 bát ớt bột; 0,5 bát ớt bột Hàn Quốc (có thể thay bằng 2 thìa ăn cơm tương ớt Hàn Quốc); 1 thìa vừng trắng rang.
– Trộn đều tất cả nguyên liệu thành 1 hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, phi thơm 4 củ tỏi to bóc vỏ thái lát, 6 củ sả thái lát, 5 quả ớt băm nhỏ, đảo liên tục đến khi thấy tỏi vàng thì đổ tất cả hỗn hợp bên trên vào đun sôi đến khi tan hết đường. Cuối cùng, phải để hỗn hợp nguội hẳn, ngay cả hơi ấm cũng không được vì sẽ làm cho xoài và cóc bị nhũn, chân gà bị đắng.
Trộn chân gà và sốt: Đổ chân gà, xoài, cóc và sốt Thái vào trộn đều, để ngăn mát 4 – 6 tiếng là có thể ăn được. Nếu thích ăn lá chanh thì khi ăn cho thêm lá chanh thái nhỏ, tuyệt đối không cho lá chanh từ đầu vì dễ làm chân gà bị đắng.
Lưu ý: Để sốt thật nguội mới trộn chân gà. Trong quá trình trộn có thể nếm lại và điều chỉnh thêm chua, cay, mặn, ngọt cho phù hợp với khẩu vị.