Nhiều người e ngại khi ăn móng giò vì sợ béo, đặc biệt là với món canh hoặc cháo. Nhưng với cách làm dưới đây, đảm bảo món móng giò sẽ bớt ngấy và cực kỳ đưa cơm.
Công thức món ngon muốn chia sẻ với bạn là móng giò kho sả ớt. Món này khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, không quá ngấy. Ngon nhất khi dùng món móng giò kho sả ớt là ăn kèm cơm nóng.
Bạn đang đọc: Móng giò nấu canh thì ngấy, gợi ý bạn một cách làm khác đảm bảo ngon và hao cơm
Nguyên liệu:
Móng giò 2 cái (tùy số lượng người ăn). Nên chọn móng trước của con lợn thì sẽ mềm và ít xương hơn. Hoặc thêm thịt bắp đùi lợn (chọn chỗ nhiều gân).
Sả: 3 đến 6 củ
Ớt hiểm 3 đến 6 quả.
Hành khô 1 đến 2 củ. Dầu hào, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu (hoặc nước tương, tương ớt, rượu trắng 1 chén…
Cách làm:
Móng giò mua nên nướng (thui) sơ qua bằng than củi hoặc lửa bếp ga. Thao tác này cho sạch lông còn sót và lớp bì của móng giò săn lại, cũng là để tạo màu vàng cánh gián cho lớp bì. Lớp bì giữ lại được độ dai mùi vị thơm hơn sau khi chế biến.
Cạo rửa sạch móng giò sau đó chặt miếng vừa ăn.Tiếp theo bạn cho móng giò vào đun sôi với một chút muối (tầm khoảng 3 phút). Vớt móng giò ra rửa sạch với lước lạnh.
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Sả 2 củ thái nhỏ (lấy phần gốc củ cho mềm). Phần sả còn lại sắt khúc dài cỡ 2 đốt ngón tay. Nên chừa 1 chút hành sả băm nhỏ lại để dùng sau.
Ướp móng giò với hành sả ớt băm nhỏ, cùng với dầu hào, một chút xíu muối, một thìa đường, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa tương ớt, 2 thìa cà phê hắc xì dầu (hoặc nước tương). Đảo đều móng giò với các loại gia vị trên và ướp tối thiểu 30 phút, lâu hơn càng tốt…
Cho hành, sả vào phi thơm với chút dầu ăn sau đó bạn cho móng giò vào xào với lửa to.
Xào cho đến khi miếng thịt săn lại thì bạn thêm nước vào sao cho nước xâm sấp mặt móng giò là đủ. Tiếp theo bạn cho sả sắt khúc vào đun cùng.
Tiếp theo chế nước hàng từ đường. Lưu ý chế nước hàng sao cho lên màu vừa đẹp nhưng đừng quá cháy sẽ tạo ra vị đắng. Cho nước hàng vào nấu cùng móng giò.
Tìm hiểu thêm: Chọn thịt bò thật chuẩn cho từng món ăn
Nấu móng giò trên bếp với lửa nhỏ tầm từ 30 phút đến 60 phút. Thi thoảng nên mở vung đảo cho thịt ngấm đều gia vị. Tùy bạn thích ăn dai vừa hay mềm mà thời gian nấu khác nhau.
Chú ý quá trình nấu xong nước trong nồi còn sền sệt là đẹp. Đừng để khô quá và cũng đừng để nhiều nước như nấu canh.
Cuối cùng cho 1 chén rượu vào đảo đều, đậy vung nồi, đun với lửa to khoảng 3 phút rồi xúc ra đĩa.
>>>>>Xem thêm: Rau muống xào chuyển sang màu đen ngay khi cho ra khỏi chảo? Bỏ qua ‘bước này’, nó sẽ không đen
Món móng giò kho sả ớt khi hoàn thành.
Thành phẩm đạt yêu cầu là miếng móng giò mềm nhưng không nát, bì giữ được độ dai. Gia vị ngấm đều từ trong ra ngoài. Có vị hơi ngọt của đường, cay thơm của sả ớt…
Nguồn: Tuyên Nông Lâm