Đậu phụ là nguyên liệu được nhiều người ưa thích, không chỉ có vị ngon mà còn rất bổ dưỡng, giàu đạm đậu nành và canxi, giá thành lại rẻ, dân gian gọi là “thịt thực vật”.
Có hai loại đậu phụ phổ biến là đậu phụ già và đậu phụ non, có độ chắc và mềm khác nhau, phù hợp với nhiều cách làm khác nhau, bạn có thể ăn từ 3 đến 5 lần / tuần, cả nhà đều thích. Mùa hè đến rồi, bạn nên ăn nhiều đậu phụ, vì nó chứa nhiều kali, có tác dụng giảm mệt mỏi và suy nhược.
Cả chợ rau và siêu thị đều có đậu phụ, nhưng nhiều người thích mua đậu phụ trong siêu thị vì bảo quản trong tủ lạnh, không dễ hỏng.
Nhưng mua đậu phụ ở chợ rau thì có cái lợi là mua bao nhiêu tùy thích, đậu phụ ở siêu thị đã cắt sẵn, miếng nào cũng như nhau, có khay đậu to ăn một bữa không hết.
Nhiều người nói rằng đậu phụ ăn không hết để trong tủ đông lạnh, để cả năm cũng không hỏng, nhưng hương vị của đậu phụ đông lạnh không bằng đậu phụ tươi. Đậu phụ đông lạnh mất độ ẩm, có vị khô và dễ vỡ.
Không có tủ lạnh thì làm sao có thể bảo quản đậu phụ ăn không hết? Người già ở quê dạy một phương pháp để đậu được lâu hơn tủ lạnh, hương vị thơm ngon như đậu phụ tươi.
Đậu phụ bảo quản
Chuẩn bị đậu phụ, muối và nước lạnh.
Phương pháp:
Bước đầu tiên bạn chuẩn bị một hộp bảo quản tươi sống kín và cho đậu hũ vào bảo quản.
Tìm hiểu thêm: Mẹo để làm món đậu phụ xào trứng béo mềm thơm ngon
Bước thứ hai bạn đổ một lượng nước sôi để nguội thích hợp, ngập mặt đậu phụ khoảng 1 cm rồi cho một thìa muối vào khuấy đều.
Bước thứ ba là đậy kín hộp giữ tươi, mở lỗ thông hơi, đặt ở nơi thoáng gió mát đảm bảo để cả tuần không hỏng.
Phương pháp này sử dụng nguyên tắc muối ăn có thể khử trùng và tiệt trùng, ngăn đậu phụ sinh sản vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản, nhưng cần chú ý hai khía cạnh:
① Nhớ dùng nước sôi để nguội, không dùng nước máy trực tiếp vì nước sôi để nguội vô trùng, trong nước máy có chứa một lượng vi khuẩn, vi trùng,… sẽ làm hỏng đậu phụ và không tốt cho sức khỏe của bạn.
② Khi bảo quản nên mở lỗ thông hơi của hộp bảo quản tươi để thông thoáng, nếu không đậy kín tuyệt đối thì đậu hũ sẽ lên men. Nếu không có hộp bảo quản tươi sống, bạn có thể cho vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi khoét vài lỗ nhỏ.
>>>>>Xem thêm: Đậu nhồi tôm sốt dầu hào – món ăn bổ dưỡng, không ngán
Phương pháp bảo quản đậu của người xưa được học từ những người làm đậu phụ lâu đời trong làng, món đậu phụ làm ra cứ bảo quản theo cách này sẽ không bao giờ hỏng.