Đậu đen là món ăn ngon phổ biến vào mùa hè, giúp thanh nhiệt và rất bổ dưỡng. Với một chút biến tấu từ món chè đậu đen thông thường, bạn đã có nồi chè đậu đen kiểu Thái thơm phức dành cho gia đình vào cuối tuần.
1. Chè đậu đen kiểu Thái ngọt bùi
Bạn đang đọc: 2 cách nấu chè đậu đen kiểu Thái thơm đậm đà, ngọt thanh, ăn là mê
Đậu đen và bột báng bạn nên ngâm qua đêm để khi nấu đậu được ngọt bùi hơn nhé!
Cách chế biến Chè đậu đen kiểu Thái ngọt bùi
Nấu đậu
Đậu đen sau khi ngâm đem rửa sạch với nước rồi cho đậu vào nồi và đổ nước ngập nửa nồi để nấu đậu. Nấu trong vòng 1 tiếng thì đậu sẽ chín mềm, khi đó hạt đậu sẽ bị nứt ra một xíu.
Đổ nước đi và chỉ giữ lại phần xác đậu. Bột báng vo sạch rồi đổ chung đậu đen vào.
Bắc nồi nước luộc trên bếp, đổ đậu đen và bột báng vào nồi. Khi nấu khuấy nhẹ để nguyên liệu không dính vào đáy nồi. Khi sôi thì tắt bếp đổ bột báng và đậu đen đậu ra một cái rổ có lỗ nhỏ thoát nước.
Ngâm bột báng và đậu đen vừa luộc trong một tô nước lạnh.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đường thốt nốt cắt nhỏ, dừa cắt sợi.
Cho đường thốt nốt và đường cát vào nồi, cho vào một ít muối và lá dứa vào rồi cho nước cốt dừa vào. Khi đường tan thì cho bột báng và đậu đen vào và khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa độ ngọt theo khẩu vị, cuối cùng cho dừa vào và tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Thịt này dù đắt đến mấy cũng phải ăn! Ngày 3 bữa để giải tỏa cơn thèm
Thành phẩm
Chè đậu đen kiểu Thái có vị ngọt thanh của đường thốt nốt, bột báng dai nhẹ, kết hợp cùng hạt đậu bùi thơm và nước cốt dừa thơm béo tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Nguyên liệu:
Cho 3 người
Đậu đen 300 g
Đường trắng 200 g
Dừa khô nạo 100 g
Dừa tươi bào sợi 50 g
Đậu phộng rang giã nhỏ 30 g
Dừa khô 30 g
Dầu chuối 1 ống
Dụng cụ thực hiện:
Nồi cơm điện, tô, thau, rổ,…
Cách chế biến Chè đậu đen nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đậu khoảng 2 tiếng thì khi ninh đậu sẽ nhanh nhừ hơn.
– Dừa nạo bạn ngâm vào khoảng 300ml nước nóng 10 phút rồi vắt lấy nước cốt.
– Phần bã dừa bạn đổ vào 500ml nước nóng tiếp tục lọc 1 lần nữa để lấy nước dão. Phần nước này dùng để nấu chè.
Nấu chè
– Cho đậu vào nồi cơm điện, đổ nước dừa dão đã chuẩn bị ở trên vào ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đậu. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
– Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Tiếp tục ninh khoảng 15 phút bạn kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu chưa bạn tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
– Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng vợt vớt hết đậu ra một cái nồi khác và để lại nước đậu đen trong nồi.
– Đảo đều 200 gr đường cát với đậu rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Tiếp đó, trút hạt đậu trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
Làm nước cốt dừa
– Phần nước cốt dừa lọc lần 1 bạn thêm vào một chút xíu muối rồi cho lên bếp đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Thưởng thức
– Bạn lấy chè ra chén, rắc lên một ít dừa khô, 1 thìa nước cốt dừa, 1 ít đậu phộng giã nhỏ, 1 giọt dầu chuối trộn đều và thưởng thức nhé.
– Bạn có thể ăn nóng hoặc dùng lạnh đều rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Làm nước chấm chua ngọt một lần dùng cả tháng, tuyệt đối đừng bỏ qua bước này