Món phở sốt vang vừa có màu sắc đẹp, nước dùng đậm đà, thịt bò mềm vô cùng hấp dẫn.
Hà Nội đã bắt đầu cuối hạ, chớm thu – thời tiết rất thích hợp để nấu món phở sốt vang. Mới đây, một “mẹ đảm” đã chia sẻ công thức nấu phở sốt vang với 5 bước đơn giản mà rất ngon.
Bạn đang đọc: 5 bước đơn giản để làm món phở sốt vang ngon miệng
1. Mua nguyên liệu (6 người ăn)
– 1 kg thịt gân bò (lấy gân thăn là ngon nhất)
– 3 quả cà chua to
– 1/2 bát Tương cà (ketchup)
– 1 củ hành tây
– 1 củ tỏi
– 1 miếng bơ
– 1 thìa bột điều
– 4 hoa hồi
– 1 miếng quế khô nhỏ
– 4 thìa canh rượu vang đỏ
– 1 thìa cà phê gia vị
– 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
– 5 lá nguyệt quế khô
– Bột canh, đường, tiêu, bột đao (bột ngô)
– 1 cân bánh phở
– Hành, thơm mùi, dấm tỏi, tương ớt Bắc Hà
2. Sơ chế
– Thịt bò mua về rửa sạch, chần sơ trong nước sôi cùng 1 củ gừng đập dập.
– Thịt bò thái miếng vừa ăn (tầm nửa bao diêm)
Việc lựa chọn thịt bò sẽ giúp món phở sốt vang thêm ngon hơn.
– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Cà chua rửa sạch thái hạt lựu (cẩn thận thì bỏ hạt, bỏ vỏ)
– Tỏi bóc vỏ, đập dập
– Hành hoa cắt nhỏ, đầu hành cắt dài, thơm, mùi thái nhỏ
3. Ướp thịt
– Phi thơm bột điều rồi nhấc ra
– Hoa hồi và quế rang qua cho thơm
– Ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu vang đỏ, bột điều vừa chưng, hoa hồi, quế, (lá nguyệt quế cho luôn cũng được) từ 30 phút đến 2h.
4. Xào thịt bò và cà chua
– Cho nửa chỗ bơ vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào săn.
– Lấy chảo khác phi nốt chỗ bơ còn lại, cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào xào kỹ, dùng muôi nghiền cho cà chua thật nhuyễn.
5. Nấu sốt vang
– Trút chỗ cà chua vừa xào vào nồi thịt bò, cho nước sôi vào nồi săm sắp mặt thịt đun chừng 15 phút cho ngấm. Sau đó cho thêm nước sôi, lượng nước gấp đôi chỗ trong nồi, vừa hầm vừa hớt bọt. Sau đó vặn nhỏ lửa, bếp từ nhà mình để số 2 hầm liu riu. Nếu cạn nước lại cho thêm vào cho đến khi miếng thịt mềm nhừ, các miếng gân trong suốt. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Mình hầm khoảng 70 phút vì gân thăn bở rất nhanh, còn làm bằng dẻ sườn thì thời gian phải gấp rưỡi hoặc gấp đôi.
Tìm hiểu thêm: Làm kim chi nhưng không biết mẹo nhỏ này khi chọn nguyên liệu, bảo sao thành phẩm kém giòn, ngon
– Khi thịt đã mềm trút chỗ ketchup và hai thìa rượu vang đỏ vào, hòa hai thìa bột bắp hay (bột năng, bột lọc, bột hoàng tinh) với nước lã rồi cho vào nồi để quây đều tạo độ sánh. Chú ý: Nếu ăn phở hay bún thì nước chỉ hơi sánh chút xíu, nếu ăn với bánh mì thì sẽ đặc hơn.
– Đun sôi lại 1 phút, vặn nhỏ lửa, sắp thịt ra bát (đã chần phở), cho hành, thơm mùi, rồi chan nước dùng, ăn nóng.
>>>>>Xem thêm: Thịt gà không hề đơn điệu, có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu, thử một lần xào thịt gà với dứa, bạn sẽ nhớ mãi
Nguồn ảnh: Vĩnh Quyên