Sườn là một loại thịt phổ biến được nhiều người yêu thích, một bộ sườn hoàn chỉnh được chia thành ba phần: hàng trước, hàng giữa và hàng sau, đối với một số người có kinh nghiệm thì họ thích mua hàng giữa.
Thịt ở đây chất lượng tốt và xương dài, thẳng, có màu thịt đỏ tươi và sáng bóng. Đó là phần ngon nhất trong cả bộ sườn, các món ăn chế biến xong cũng đẹp mắt. Tuy nhiên, so với “hàng trước” và “hàng sau” thì hàng giữa khó mua hơn, phải ra chợ sớm mới “chộp” được.
Nếu bạn không thể mua sườn “hàng giữa”, chúng ta phải hiểu rõ sự khác biệt giữa “hàng trước” và “hàng sau”. Rốt cuộc, sườn không rẻ như thịt lợn ở phần khác, nó là phần đắt nhất của con lợn, do vậy khi mua sườn nên mua “hàng trước” hay “hàng sau”? Sự khác biệt giữa hai loại sườn này là gì?
Sườn trước (màu đỏ) – giữa và sau
Sự khác biệt giữa sườn “hàng trước” và “hàng sau”:
1. Đặc điểm của hàng sườn trước (đầu)
Sườn heo trước, như tên gọi, là phần trước của một miếng xương sườn, phần gần cổ và chân trước của con heo. Là loại xương lớn gắn liền với miếng thịt nạc, là loại sườn có nhiều xương và ít thịt, bạn nào thích ăn thịt thì không nên mua hàng trước mà thịt sườn ở hàng trước cũng cứng hơn hàng sau, có vị rất ngon.
Các phương pháp nấu phù hợp là: om, hấp, nướng,… Hàm lượng tủy ở sườn hàng trước thấp, không thích hợp làm súp.
2. Đặc điểm của sườn hàng sau
Sườn lưng heo là 8 xương sườn ở phía sau gần đuôi của con heo.
So với sườn trước, sườn sau có nhiều thịt hơn, phần mỡ và nạc hơn, sườn sau săn chắc hơn so với sườn trước, ăn dai hơn và chứa nhiều tủy xương hơn hàng trước của lợn, và nó cũng chứa xương giòn, nhưng nó đắt hơn sườn hàng đầu.
Phương pháp nấu phù hợp: Nó có nhiều tủy xương, thích hợp để nấu súp, hầm, có vị thanh dịu và bổ dưỡng hơn.
Sườn sau
Cách phân biệt giữa sườn “hàng trước” và “hàng sau”
Sau khi hiểu rõ các đặc điểm của hàng trước và hàng sau, khi mua sườn trong tương lai, chúng ta cũng có thể quyết định mua “hàng trước” hay “hàng sau” tùy theo mục đích nấu ăn của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng phải học cách phân biệt giữa hàng trước và hàng sau khi mua sườn, để có thể mua được loại sườn ưng ý.
1. Nhìn vào hình dạng và kích thước của xương
Hình dáng của sườn lợn hàng trước là xương to, có hàng gân, xương dẹt, hình dáng tổng thể không dài bằng hàng sau. Hình dạng của sườn hàng sau là “thẳng hàng” mà không có phần nhô ra. Các xương mọc ra tổng thể đều đặn hơn và các xương ngắn và đều nhau.
2. Nhìn vào màu sắc
Sườn hàng trước và hàng sau cũng có thể được phân biệt bằng màu sắc, hàng trước gần cổ lợn và có nhiều mao mạch hơn nên màu thịt của hàng trước sẽ nặng hơn, đỏ như máu, trong khi màu của sườn hàng sau nói chung có màu hồng.
3. Nhìn béo
Nhìn chung, phần mỡ và nạc của phần trước tương đối đồng đều, không có lớp mỡ rõ rệt, nhưng phần sườn sau thì ngược lại, phần mỡ và nạc của phần lưng về cơ bản ở trạng thái “tách rời”, và có thể thấy rõ là miếng sườn một bên, phần mỡ trắng rõ ràng không đều, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Khi mua sườn, bạn cũng có thể đánh giá chất lượng của sườn bằng cách sờ tay, khi dùng tay sờ vào sườn tươi, bề mặt thịt khô, không dính tay, sau khi ấn nhẹ sẽ có cảm giác đàn hồi. Máu chảy ra từ sườn, khi sờ vào có cảm giác ướt và dính, có thể là sườn chưa tươi hoặc đã bị chảy nước. Hãy cẩn thận khi mua.
Tìm hiểu thêm: Khi trời nóng, không nên trộn dưa chuột lạnh, đổi phương pháp, vừa mát, vừa mềm, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt
Không chỉ rửa sườn bằng nước. Hãy để tôi dạy bạn một mẹo. Chất bẩn sẽ tự hết:
– Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chậu nước ấm rồi đổ sườn vào. Thêm lượng muối phù hợp. Bây giờ chúng ta hãy rửa bằng tay.
Nước ấm có thể loại bỏ dầu mỡ, và muối có thể làm giảm vi khuẩn trên bề mặt thịt. Bằng cách hòa tan và rửa bằng muối, máu trong thịt sườn sẽ tự động chảy ra ngoài. Như bạn thấy, nước dùng để rửa sườn đã hoàn toàn chuyển màu và trở nên rất bẩn. Chúng ta có thể đổ bỏ nước và rửa lại 2 lần bằng nước sạch.
Sườn rửa theo cách này không chỉ sạch và yên tâm mà còn ngon hơn.