Thời tiết lành lạnh, hãy vào bếp làm món cá nục kho cùng riềng sả thơm ngon ăn với cơm nóng, đảm bảo ai trong gia đình cũng thích mê.
Nguyên liệu cho 4- 5 người lớn:
Bạn đang đọc: Trước khi kho cá nục với riềng sả, đừng quên bỏ qua bước này để cá hết sạch mùi tanh
Cá nục: 1 kg
Hành tím: 10 củ
Chanh: 1/2 quả
Nước dừa: 100ml
Dầu ăn
Nước mắm
Đường
Muối
Hành lá, ớt, tiêu
Cách làm:
– Chọn cá nục tươi, có mang màu đỏ tươi, mắt cá trong và miệng ngậm kín, ấn thử thấy thịt rắn không bị nhão, toàn thân cá óng ánh và không hôi.
– Sơ chế: cá bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ phần mang và ruột cá (thường phần sơ chế mình sẽ nhờ người bán làm cho luôn, về chỉ rửa sạch thôi, mổ moi giúp cá giữ nguyên hình dạng, không bị nát sau khi kho).
– Bước quan trọng để khử mùi tanh của cá trước khi nấu: ngâm cá vào nước vo gạo, ngâm vào nước có cho ít gừng đập dập hoặc dùng hỗn hợp nước pha rượu và muối để rửa cũng rất sạch.
Trước khi kho cá nục với riềng cả nên ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước có muối, rượu để khử mùi tanh.
– Hành tím rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, để lại một lớp mỏng.
– Riềng, gừng thái lát, sả cắt khúc, phần đầu chẻ đôi.
– Ớt rửa sạch, để ráo.
– Hành lá bỏ rễ, bỏ phần úa héo, cắt gốc hành để riêng, phần lá hành cắt dài ngắn tùy theo sở thích, cho vào sau cùng.
– Xếp cá và nguyên liệu vào nồi: dưới cùng lót một lớp riềng – sả – gừng rồi đến một lớp cá, cứ thế xếp 2- 3 lớp tuỳ vào dung tích chứa của nồi, trên cùng phủ một lớp riềng – sả – gừng.
– Đun nước hàng, sau đó cho nước dừa vào cùng. Thịt ba chỉ thái miếng vuông, đảo sơ hơi xém cạnh thì đổ vào nồi nước hàng. Làm như vậy giúp miếng thịt đậm màu và đều.
Tìm hiểu thêm: 3 cách hấp mực đơn giản nhưng ngon cực phẩm, ngon như nhà hàng
– Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó đổ thịt và hành phi vào nồi cá. Sau đó chúng ta cho tất cả nguyên liệu (trừ gốc hành cho vào sau cùng) vào nồi, vắt chanh (giúp cá có vị thanh và khử tanh), đổ nước xâm xấp và để một lúc cho cá ngấm nguyên liệu rồi đặt lên bếp bắt đầu kho.
Lúc đầu để mức nhiệt lớn, khi nước bắt đầu sôi hạ mức nhỏ để nước sôi liu riu, khi nồi cá sôi được khoảng một tiếng, tắt bếp khoảng 15 phút rồi lại đun tiếp, cứ như vậy tầm 2- 3 lần nước trong nồi bắt đầu cạn và keo lại. Bạn kiểm tra nước ở đáy nồi hơi sánh và có màu cánh gián thì thả gốc hành vào (có thể cắt cả phần lá hành) đậy vung đun tiếp tầm 10 phút là đã hoàn thành nồi cá kho thơm ngon rồi cả nhà nhé!
>>>>>Xem thêm: Bánh hấp không cần hấp mà đem nướng, cho thêm 2 quả trứng vào để bông xốp, ngon mềm, ăn 5 lần/tuần cũng không chán
– Món này ăn hôm trời lạnh lạnh với cơm nóng đảm bảo ai trong gia đình bạn cũng mê.
Chúc cả nhà thành công!
Nguồn ảnh: Phương Mai