Món ốc nấu chuối đậu có vị dai dai sần sật của ốc cùng quyện cùng bùi bùi của chuối, ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Nhưng nhiều người ngại làm vì nghe tên món có phần cầu kỳ. Nếu thực hiện theo các bước dưới đây, bạn sẽ thấy việc nấu ốc chuối đậu ba chỉ không khó chút nào.
Bạn đang đọc: Ốc nấu chuối đậu ba chỉ tưởng khó thế nào, hóa ra dễ thế này ai cũng làm được, hương vị thơm ngon khỏi bàn
Món ốc nấu chuối đậu ba chỉ ăn ngon nhất là khi thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu:
Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg.
Thịt ba chỉ: 200gr.
Đậu phụ: 3 bìa.
Chuối tiêu xanh: 8 quả.
Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm.
Bì lợn: 100gr.
Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt.
Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê mắm tôm.
Hành, tỏi: mỗi thứ một củ.
Nghệ tươi: 1 củ.
Cách làm:
– Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
– Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng.
– Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.
Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối, sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.
Tìm hiểu thêm: Đừng chỉ cho nước khi nấu chè đậu xanh, mách bạn một mẹo nhỏ, 10 phút là đậu xanh sẽ dẻo lại, ngọt, mềm và giải nhiệt
– Làm ba loại nước sốt:
Sốt mẻ nghệ: đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
Sốt bì lợn: luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây, sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.
Sốt chuối: luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm, bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.
– Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua, mắm tôm, một thìa canh hạt nêm, đảo cho ngấm gia vị, tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước sâm sấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng.
>>>>>Xem thêm: Khi làm món thịt heo kho tàu, hãy nhớ đến “ba bước nấu và chiên” của người xưa truyền dạy, thịt sẽ thơm mềm, bùi, béo nhưng không ngấy
– Om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Lưu ý:
– Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ.
– Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.