Có nhiều cách làm lạp xưởng, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau, mùi vị cũng khác nhau. Có người nói lạp xưởng làm ở nhà không ngon, mùi vị tanh, không thơm, nhưng thực tế là do người làm không nắm được bí quyết.
Thực ra cách làm lạp xưởng cũng rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất thông dụng, hãy tham khảo cách làm lạp xưởng chi tiết dưới đây, chỉ cần thêm một bước nữa, lạp xưởng ăn vừa ngon, vừa chắc, dai và hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Tự làm lạp xưởng, ghi nhớ 3 mẹo sau, lạp xưởng vừa ngon, vừa chắc, vừa dai, chỉ trong 7 ngày là có thể ăn được
Cách làm lạp xưởng ngon và siêu dễ tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500 gram thịt lợn nạc xay, 150 gram thịt mỡ, đường, hạt tiêu, muối, bột tỏi, bột gia vị xá xíu, mật ong, rượu trắng, vỏ collagen làm lạp xưởng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Thải nhỏ phần mỡ cho vào bát, cho khoảng 60 gram đường trắng vào khuấy đều, ướp trong 30 phút.
Bước 2: Trộn nguyên liệu chính.
Đầu tiên, bạn rang 1 muỗng cà phê hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.
Sau đó cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh rượu trắng. Trộn đều cho các nguyên liệu tan.
Cho vào tô 500gr thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và tiêu vào và tiếp tục đảo đều tay và ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Nhồi thịt
Tìm hiểu thêm: Mướp xào với thứ này thì ngọt và ngon, tôm trắng nõn ai cũng thích
Sau khi thịt đã ướp xong, bạn cho thêm một chút dầu mè vào, nguyên liệu này không chỉ làm tăng mùi thơm của món ăn mà còn giúp lạp xưởng nhanh khô hơn. Đây chính là bí quyết để giúp lạp xưởng vừa ngon, vừa chắc, vừa dai, hấp dẫn.
Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.
Khi nhồi xong, dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên đó vỗ nhẹ cho thoáng khí, sau khi làm xong đem ra nơi thoáng gió, phơi khô khoảng 1 tuần.
Mẹo khi làm lạp xưởng
– Nếu thời tiết xấu, bạn có thể nướng lạp xưởng trong lò nướng ở nhiệt độ thấp 40 độ trong khoảng 15 phút, sau đó đặt ở nơi thoáng gió cho khô thoáng, hiệu quả vẫn như phơi ngoài gió. Lạp xưởng sau khi nướng chín có thể ăn trực tiếp hoặc đóng gói hút chân không, bảo quản trong tủ lạnh nửa năm mà không gặp vấn đề gì.
>>>>>Xem thêm: Ăn món canh súp này tốt hơn là ăn cá và thịt, vừa giảm nhiệt vừa nhiều dinh dưỡng lại ít béo
– Để lạp xưởng có mùi thơm tinh tế hơn, thêm một ít dầu mè trước khi nhồi có thể làm tăng hương vị, độ dẻo dai, hấp dẫn của món ăn.
– Khi trộn nguyên liệu, thịt mỡ nên cắt nhỏ hơn thịt nạc, giúp hương vị của lạp xưởng sẽ tốt và ngon hơn.