Để bữa cơm nhà thêm phong phú, hãy học ngay 3 cách làm dimsum sáng tạo, ngon miệng đãi người thân.
Dimsum là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa nhưng lại chiếm được nhiều cảm tình của người Việt nhờ hương vị độc đáo và đa dạng trong cách chế biến của món ăn này. Cách làm dimsum không quá phức tạp nhưng cần đến sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm.
Bạn đang đọc: Cách làm món dimsum kinh điển trong ẩm thực Trung Hoa
1. Há cảo nhân tôm thịt hấp
Món dimsum: Há cảo nhân tôm thịt hấp.
Nguyên liệu:
100gr bột gạo.
100gr bột năng.
150gr thịt heo bằm.
100gr tôm tươi.
5 củ năng.
1/2 muỗng cà phê đường.
1 muỗng canh hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân há cảo
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen rồi băm nhỏ. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho củ năng, tôm, thịt heo vào tô, ướp cùng hạt nêm và đường, trộn đều và để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Gói bánh
Cho bột năng và bột gạo vào 1 tô to và trộn đều.Cho nước sôi vào hỗn hợp, khuấy đều, rồi nhào cho đến khi bột dẻo và mịn. Lấy một phần bột ra, cán mỏng, dùng khuôn cắt bánh hoặc dùng ly cắt bột thành những hình tròn. Dàn mỏng bột ra, xúc một muỗng cà phê nhân cho vào giữa miếng bột. Gấp đôi miếng bột, gói bánh lại. Tiếp tục cán bột và gói cho hết nhân.
Bước 3: Hấp há cảo
Xếp há cảo lên xửng và hấp trong khoảng 10 phút là há cảo chín. Cho há cảo ra đĩa, ăn nóng. Há cảo nhân tôm thịt chấm nước tương và tương ớt là ngon nhất.
2. Bánh bao kim sa
Nguyên liệu:
300gr bột mì.
1/2 muỗng cà phê men nở.
120ml sữa tươi không đường.
4gr bột nở.
1 lòng trắng trứng gà.
5 lòng đỏ trứng vịt muối.
30gr đường trắng.
40gr sữa đặc.
40gr bơ lạt.
60ml nước cốt dừa.
30ml dầu ăn.
40gr sữa bột.
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân kim sa
Lòng đỏ trứng muối cho vào nồi hấp chín, sau đó tán nhuyễn. Trong tô to cho bơ lạt, sữa đặc có đường, sữa bột, nước cốt dừa vào trứng vịt muối, trộn đều thành hỗn hợp nhân mềm mịn. Cho phần nhân vào khay đá, để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng để nhân đông cứng lại.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho bột mì vào tô cùng men nở. Thêm 5gr đường trắng và 120ml sữa tươi không đường, dầu ăn vào tô, nhào kỹ cho đến khi thành khối bột mịn. Bọc kín hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm, để khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
Sau khi bột đã nở, nhẹ nhàng ấn cho xẹp hết bọt khí. Cho thêm bột mì, đường, 1 lòng trắng trứng, 4gr bột nở và 10gr sữa bột còn lại. Nhào kỹ lần nữa.
Bước 3: Tạo hình bánh
Chia bột thành những phần nhỏ vàvo tròn lại. Sau đó, ấn dẹp bột, xúc hỗn hợp nhân trứng, bột bắp vào và vo tròn lại thành hình bánh bao. Tiếp tục cho đến khi hết phần nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị.
Bước 4: Hấp bánh
Cắt 1 lớp giấy nến cắt hình vuông để lót ở dưới mỗi chiếc bánh. Cho bánh bao vào nồi, hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín. Lấy ra dùng ngay khi còn nóng.
3. Xíu mại dimsum hấp
Tìm hiểu thêm: Bí quyết gia truyền luộc lòng lợn trắng và không có mùi hôi
Nguyên liệu:
300gr thịt heo bằm.
1/4 củ hành tây.
1/2 củ cà rốt.
4 cái nấm đông cô.
15gr bắp hạt.
10gr đậu Hà Lan.
1 cái nấm mèo.
1 muỗng canh nước mắm.
1 muỗng canh hạt nêm.
1/2 muỗng cà phê muối.
1/2 muỗng cà phê tiêu.
1 muỗng canh dầu mè.
1 muỗng canh bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân xíu mại.
Cho tất cả các nguyên liệu đã cắt vào tô thịt heo bằm, nêm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt và dầu mè vào rồi dùng đũa trộn đều.
Bước 2: Gói xíu mại
Đeo bao tay vào để tránh nhân dính vào tay. Múc 1 muỗng thịt cho vào vỏ xíu mại đã chuẩn bị sẵn. Nắn lại nhân cho tròn đẹp rồi xếp hạt bắp xung quanh và hạt đậu Hà Lan vào giữa để làm hoa trang trí nếu thích. Cắt bỏ phần vỏ thừa nếu có. Tiếp tục thực hiện cho tới khi hết phần nhân.
Bước 3: Hấp xíu mại
Cho xíu mại vào xửng hấp khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thịt chín. Chú ý: Nếu hấp bằng chõ, nhớ dùng một chiếc khăn to phủ trên nắp nồi để nước không chảy xuống làm rã vỏ bánh.
Khi xíu mại chín thì lấy ra khỏi nồi, xếp ra đĩa và thưởng thức cùng nước tương hoặc tương ớt cho thêm phần đậm đà.
Cách làm nước chấm dimsum chua cay:
Nguyên liệu:
3 muỗng canh hắc xì dầu.
1 muỗng canh hành lá băm.
1 trái ớt.
1 tép tỏi băm.
1/2 muỗng canh nước cốt chanh.
1/2 muỗng cà phê đường trắng.
Cách làm:
>>>>>Xem thêm: Làm giò thủ ăn Tết khá đơn giản, nhưng đây là mẹo nhất định phải nhớ nếu muốn để được lâu, không bị thiu
Hành lá rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt cũng bỏ hạt và băm nhuyễn. Trộn đều hắc xì dầu, nước cốt chanh cùng đường trong một cái bát cho tan đường, sau đó cho ớt băm (hoặc sa tế nếu thích), tỏi băm và hành lá băm vào trộn đều là hoàn thành.