Đây là một trong những món ăn đưa cơm nhất với vị ngon của thịt bò cộng chút cay nồng và thơm của hạt tiêu.
Món bò kho tiêu được làm từ phần vai bò có độ mềm, thêm chút gân sần sật, lại được thấm đẫm gia vị đậm đà. Kết hợp với tương ớt cay cay và tiêu xanh thơm lừng, ăn cùng với bánh mỳ hay cơm nóng trong những ngày mưa, lạnh thì không còn gì tuyệt bằng.
Bạn đang đọc: Đãi khách ngày Tết với món bò kho tiêu, làm bao nhiêu ăn cũng hết
Món bò kho tiêu có hương vị đậm đà, hấp dẫn, cực hao cơm.
– Nguyên liệu: Thịt bò (phần vai): 400g, tiêu xanh: 30g, dầu ăn: 20ml, hành tím băm: 20g, tỏi băm: 20g, ớt băm: 10g, sả băm: 15g, sốt tiêu: 50g, tương ớt: 50g, nước: 60ml. Gia vị: Đường, tiêu xay, dầu hào, hạt nêm,…
– Cách chọn thịt bò tươi ngon
Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, có mùi thơm đặc trưng và phần mỡ có màu vàng nhạt. Khi ấn tay vào thớ thịt thấy hơi cứng, không dính, độ đàn hồi tốt là thịt bò tươi. Không nên mua thịt bò có những hạt như hạt gạo trong thớ thịt vì đó rất có thể là nang sán. Không chọn thịt bò bị chảy nước, có mùi hôi, xuất hiện những vết thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây là thịt bò chết bệnh hoặc để lâu ngày. Nên chọn mua nguyên miếng thịt bò to chứ đừng mua thịt đã thái sẵn vì rất khó phân biệt.
– Sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt bò trong tô nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra. Rửa lại thịt bò thêm 2 – 3 lần nước nữa rồi dùng khăn sạch thấm khô. Thái thịt bò thành từng lát dài có độ dày 3cm, thái tiếp thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Pha nước sốt: Cho vào chảo 20ml dầu ăn, đun trên lửa vừa cho sôi. Trút phần hành tím, tỏi, ớt và sả đã được băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Cho 50g sốt tiêu, 50g tương ớt, 60ml nước và 5g hạt nêm vào khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp có độ sánh sệt.
Tìm hiểu thêm: Nó là loại thịt duy nhất không tăng cân! Ít chất béo, ít calo và giàu protein, cách này đủ mềm để bạn có thể ăn tùy tiện khi giảm cân!
Kho thịt bò: Cho thịt bò vào chảo, đảo đều để thớ thịt săn lại. Cho 30g hạt tiêu xanh vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Đậy nắp chảo, kho thịt bò trên lửa vừa trong 15 – 20 phút cho đến khi thịt chín mềm là hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Khi làm món chân giò hầm, không chỉ chần mà phải thêm bước này trước khi hầm thì chân giò mới mềm và ngon