6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

Ngoài bánh mì và món Phở trứ danh ra, chúng ta còn có rất nhiều những món ăn khác cũng đã và đang được làng ẩm thực thế giới quan tâm và vinh danh.

Có thể với bạn một bát Phở nóng, một chén bánh bèo, một đĩa cơn sườn,… hay một ổ bánh mì giá vài nghìn đồng là quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nó quen thuộc đến mức bạn chỉ xem chúng là những món ăn bình dân và dễ dàng tìm thấy ở bấy kỳ con phố nào vào mỗi lúc cần. Nhưng với người nước ngoài thì đấy lại là những món ăn đặc biệt, giúp họ mang đến rất nhiều xúc cảm. Hơn hết là có người chỉ có thể nếm được cái hương vị ấy một, đến vài lần trong đời. Sau đó là khiến họ nhớ mãi trong sự khó chịu, thèm thuồng về một món ăn lạ lẫm với cái hương vị cùng cách nêm nếm hết sức đặc biệt mà không thể tìm được ở bất kỳ nơi nào khác. Một món ăn mà lại có sức mạnh và sự ảnh hưởng đến như thế thì quả thật là điều không dễ dàng gì.

Bạn đang đọc: 6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

Nhưng ẩm thực Việt đã ngày càng làm nên được những điều đó. Một ví dụ điển hình và vô cùng thuyết phục, đó chính là chiếc bánh mì Việt Nam đang làm điên đảo làng ẩm thực thế giới thời gian gần đây. Nó khiến hầu hết các blogger, phóng viên, giới đầu bếp nổi tiếng và cực kỳ khó tính của nước ngoài cũng phải dành hết lời khen tặng. Điều này còn giúp nền ẩm thực Việt được nâng lên một tầm mới, và hơn hết là được bạn bè quốc tế yêu mến, công nhận.

Nhưng ngoài bánh mì và món Phở trứ danh ra, thì liệu chúng ta còn có những món ăn nào khác cũng đang khiến bạn bè quốc tế quan tâm và “quyến luyến” hay không? Cũng như những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong làng ẩm thực thế giới đã có những nhận xét như thế nào về các món ăn mang đậm chất hương Việt?

1. Hủ tiếu

Hủ tiếu tuy là một món ăn xuất phát từ người Trung Hoa, nhưng suốt mấy thập kỷ qua, món ăn này đã dần ngấm ngầm vào trong “máu ẩm thực” của người Việt với nhiều cách biến tấu riêng biệt.

Thành phần chính của món hủ tiếu này gồm có lòng heo, tôm, thịt heo cắt lát và thịt heo băm nhỏ, xương heo,… Tùy vào cách chế biến của vùng miền, mà món này có khi được thêm cả trứng cút, mực, gan heo,… Nhưng đặc trưng nhất của món này đó chính là vị thơm nồng của tỏi phi. Nhờ có thành phần hết sức nhỏ mà quan trọng ấy đã làm nên một tô hủ tiếu có vị ngon mà thật khó tìm thấy ở bất kỳ món ăn nào khác.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Món hủ tiếu đặc biệt của Việt Nam.

Nếu những ai yêu mến và có sự quan tâm đến ẩm thực thế giới thì hẳn sẽ biết đến vị đầu bếp tài ba và cực kỳ khó tính Gordon Ramsey của Master Chef. Trước đây Gordon đã có cơ hội đến Việt Nam khám phá và ghi hình cho một chương trình ẩm thực thực tế của Mỹ. Tại đây Gordon được nếm thử món hủ tiếu vô cùng đặc biệt mà theo ông nhân xét là: “Nó thật thú vị, thật ngon và đây là hương vị lần đầu tiên ông được nếm”. Quá ấn tượng với món ăn này và quá nhớ nó, sau đó Gordon đã đưa món hủ tiếu Việt Nam trở thành đề thi cho các thí sinh của Master Chef vào năm 2013. Nhưng thật đáng tiếc rằng không có bất kỳ đầu bếp nào tham gia Master Chef mùa ấy có thể khiến Gordon thỏa mãn cơn thèm và nỗi nhớ vị tỏi, vị ngọt từ xương thật đặc biệt như hồi ông được nếm thử ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Gordon Ramsey đã từng đưa món hủ tiếu này làm đầu đề
cho các thí sinh trong Master Chef

2. Bánh xèo

Vào năm 2013, Helen Clark và Karryn Miller là hai cây bút chuyên về ẩm thực nổi tiếng trên trang báo CNN đã có một bài viết giới thiệu về món ăn này. Trong bài viết của mình, Helen và Karryn đã diễn tả món bánh xèo một cách cụ thể như sau: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp ngỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị. Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương thì bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng”.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Món bánh xèo vàng rụm, thơm phức và cực kỳ hấp dẫn.

Cách đây một năm, trên CNN cũng có một bài bình chọn khác, khẳng định rằng “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam”.

3. Cà phê trứng

Đầu tháng 11 năm nay, món cà phê trứng của Việt Nam đã được đứng đầu trong bảng xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoạn khắp thế giới. Theo Buzzfeed miêu tả, thì món cà phê trứng của Việt Nam được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê thơm pha trộn với nhau. Đặc biệt, trang báo này còn miêu tả vị của món cà phê trứng Việt Nam giống như món bánh Tiramisu quyến rũ với vị ngọt, đắng nhẹ và béo ngậy.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Cà phê trứng của Hà Nội được bình chọn là món cà phê đáng thử nhất thế giới.

4. Bún bò Huế

Cách đây không lâu, trong tập mới nhất của loạt phim “Anthony Bourdain: Parts Unknown” của kênh truyền hình CNN, đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đã phải thốt lên một câu rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất Thế giới”. Theo ông, món bún này có hương vị vô cùng đặc biệt và rất đậm đà. Toàn bộ vị ngọt của nước dùng được chiết hoàn toàn từ xương bò, xương heo và nó còn thoang thoảng mùi thơm của mộc và các loại rau thơm ăn kèm.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Anthony thử món bún bò Huế ở ngay tại chợ Đông Ba.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Tô bún bò Huế được CNN ghi hình và giới thiệu.

Chính cái cách tò mò, ngạc nhiên và hoàn toàn hứng khởi khi thưởng thức xong bát bún bò Huế ở chợ Đông Ba. Quan trọng hơn là câu nói của Anthony rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất trên Thế giới mà tôi từng thưởng thức” trên sóng truyền hình uy tín của thế giới, đã giúp món bún bò Huế của Việt Nam được càng nhiều người nước ngoài tò mò và yêu quý hơn.

5. Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn bắt nguồn từ Bến Tre nhưng vẫn khá phổ biến ở Sài Gòn. Tuy nhiên khi hỏi vì sao món ăn bình dị, rẻ tiền này lại được vô số du khách nước ngoài biết đến và yêu mến thì phải kể ngay đến công của người phụ nữ tên Thủy – chủ quầy chuối nếp nướng cực kỳ nổi tiếng trên đường Phan Đăng Lưu (TP.HCM). Cô Thủy bán món này đã được hơn 20 năm, và mỗi ngày cô có thể bán được hơn 300 quả chuối nếp nướng. Do công thức bí truyền cộng thêm kinh nghiệm tự mình đúc kết của bản thân, đã khiến món chuối nếp nướng của cô khác hoàn toàn so với những nơi khác, nên dần dần món chuối nếp nướng của cô Thủy được nhiều thực khách ưa chuộng. Sau đó các vị khách nước ngoài bắt đầu tò mò đến thưởng thức và họ hoàn toàn bất ngờ với hương vị của món ăn này. Vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới, hòa quyện với vị thơm, dẻo của nếp nướng trên than hồng. Sau đó được chan thêm lớp nước cốt dừa béo ngậy đã chinh phục nhiều thực khách quốc tế.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Cô Thủy và hàng chuối nếp nướng nhỏ của mình trên phố Phan Đăng Lưu.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Điều làm nên hương bị đặc biệt cho món chuối của cô Thủy có lẽ đến từ nếp
, nước cốt dừa và chút mỡ hành chất lượng.

Vào tháng 6 năm 2013, cô Thủy đã đại diện cho Việt Nam tham dự Đại hội Ẩm thực đường phố Thế giới (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Được biết trước đó chuyên gia ẩm thực Võ Quốc hoàn toàn không quen biết gì cô Thủy. Lý do ông chọn cô Thủy đại diện Việt Nam tham dự hoàn toàn là nhờ vào sự bình chọn của cư dân mạng, những thực khách đã từng thưởng thức món chuối nước tuyệt hảo của cô Thủy và từ các bài viết trên tạp chí nước ngoài viết về hàng chuối nướng này.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Hình ảnh cô Thủy và gian hàng chuối nếp nướng tại Đại hội ẩm thực
Thế giới tổ chức ở Singapore vào năm 2013.

Trong suốt quãng thời gian dài tham dự Đại hội ẩm thực, gian hàng của cô Thủy đã được giới ẩm thực thế giới hết lời khen ngợi. Ngoài ra họ còn vinh danh món chuối nếp nướng của Việt Nam là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Đại hội ẩm thực Thế giới này.

6. Bún chả

Bún chả của Việt Nam hiện đang xếp thứ 10 trong 10 món ăn ngon nhất mùa hè do CNN bình chọn. Theo mô tả từ CNN thì món bún chà là sự kết hợp hoàn hảo của hai món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, đó là: thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Đặc biệt hơn món ăn này được dùng kèm với loại nước sốt mang hương vị tươi mát của mùa hè với vị chua, ngọt dịu, cay và hết sức mặn mà.

Tìm hiểu thêm: Đổi bữa tối giao thừa sang món mới, hóa ra món “thịt hấp trắng” ăn rất ngon mà không ngán

6 món ăn Việt từng được làng ẩm thực thế giới vinh danh

>>>>>Xem thêm: Bánh đúc thịt nóng hổi đón gió mùa về


Bún chả đang được xếp thứ 10 trong 10 món ăn đáng thử vào
mùa hè năm nay do CNN bình chọn.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên món bún chả của Việt Nam được khen ngợi. Trước đó CNN cũng đã đề ra khá nhiều bảng xếp hạng về các món ăn đường phố, ẩm thực châu Á,… và bún chả đều có mặt trong những danh sách này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *