Mì lạnh Hàn Quốc, bánh mắm nêm, bánh cuốn hay bánh ướt chính là các món ăn được nhiều người Sài Gòn lựa chọn nhất trong tiết trời nắng nóng.
1. Mì lạnh
Bạn đang đọc: 6 món ăn lên ngôi ngày nắng nóng ở Sài Gòn
Trong tiết trời nắng nóng kéo dài, món mì lạnh của Hàn Quốc này bỗng chốc trở thành món ăn được ưa chuộng nhất nhì Sài Gòn. Việc mì lạnh Hàn Quốc lên ngôi là điều rất dễ hiểu bởi các thành phần của món này như trứng luộc, dưa leo, gia đỗ… đều có tính hàn. Nước dùng của mì lạnh cũng được cho vào vài viên đá nhỏ nên rất, sảng khoái. Quan trọng hơn, các quán ăn Hàn Quốc tại Sài Gòn đa số đều theo dạng “nhà hàng” với điều hòa mát mẻ.
2. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm thuộc dạng món trộn, không dùng nước nóng và thường ăn kèm nhiều loại rau sống, là món ăn cực hợp trong những ngày trời nắng gay gắt. Thành phần chính của món này gồm bún, thịt heo quay, đồ chua và mắm nêm. Nắm nêm pha khéo giúp sợi bún có vị mặn mòi lại cay cay, rất kích thích vị giác và không hề bị ngán.
3. Bún/miến xào chay
Bạn có thể tìm thấy các gánh bún xào chay ở gần như mọi ngõ ngách chợ hay góc đường Sài Gòn. Bún xào chay đơn giản và rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng là bạn đã có một hộp đủ no nê. Ngoài bún gạo, mì, miến, nui…. tùy chọn, thành phần món này còn có cải ngọt, tàu hũ chiên xắt mỏng, đậu phộng rang, chả giò chay chiên và nước tương pha nhạt. Món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, dễ dùng và dễ mang vào văn phòng hay quán café máy lạnh để thưởng thức mà không có mùi đặc trưng làm phiền đến người khác này là một lựa chọn lý tưởng cho bữa trưa nắng hè.
4. Bánh ướt – bánh cuốn
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm bánh mì bơ phô mai Hạ Long: Chỉ tốn 5 phút nhưng cả nhà đã có bữa sáng nhanh, gọn, đủ chất
Điểm chung của bánh ướt, bánh cuốn là nguội mát, nhẹ nhàng, dễ tiêu, bởi thế không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng cũng nằm trong danh mục những món ăn lên ngôi trong mùa nắng nóng tại Sài Gòn. Bánh ướt và bánh cuốn trong nam được dùng kèm với giá, rau thơm xắt nhuyễn, chả lụa, chả quế, nem chua, một số chỗ còn có bánh đậu xanh chiên dòn xắt miếng.
5. Bánh bèo – nậm – lọc Huế
Các món bánh Huế nhận được nhiều ưu ái của người Sài Gòn. Một đĩa bánh Huế thập cẩm có cái bùi thơm của bánh bèo, dai giòn của bánh lọc, thơm đậm hương lá và ruốc tôm của bánh nậm, kèm theo đó là vị mặn đậm đà của nước mắm, của chả lá ăn kèm. Đĩa bánh Huế vừa ngon, vừa nhẹ nhàng, thanh tao, lại đa dạng và chắc bụng thế nên dù có khó chịu bởi nắng nóng thế nào, bạn cũng dễ xiêu lòng trước vị ngon của đĩa bánh Huế.
6. Bún thịt nướng/chả giò
>>>>>Xem thêm: Dùng đùi gà để làm món gà sốt hành, rất dễ học và ngon
Bún thịt nướng chả giò cũng nằm trong diện món trộn. Dù có thịt nướng nhưng món này không ngấy dầu mỡ, thêm vào đó bún lại được ăn kèm với nhiều loại rau sống, củ cải ngâm chua nên không ngán. Sợi bún để ăn bún thịt nướng thường mảnh hơn, nhờ thế mà món ăn có dễ ăn hơn.