Thơm lừng mắm ruốc xào thịt

Thơm lừng mắm ruốc xào thịt

Con ruốc còn gọi con moi, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc có nhiều ở vùng cửa sông giáp biển. Miệt Cà mau – Bạc Liêu – Kiên Giang, người dân xúc ruốc về để làm mắm.

Ruốc rửa sạch để ráo rồi cứ một lớp ruốc, một lớp muối hột xếp vào khạp, hủ sành. Sau đó đem phơi nắng, chừng tháng sau khi con ruốc ngả màu đỏ sẫm là mắm ruốc đã tới có thể ăn được. 

Bạn đang đọc: Thơm lừng mắm ruốc xào thịt

Thơm lừng mắm ruốc xào thịt
Mắm ruốc

Đơn giản người ta có thể lấy mắm ruốc chấm bần, chùm ruột hay khế chua ăn chơi hoặc nhâm nhi với vài ba chung rượu đế. Có lẽ từ sự đơn giản của món mồi nhậu như vậy mà người bình dân Tây Nam Bộ tự hào đó là cách uống rượu… vua! Bởi họ cho rằng có khi vua… cũng không có cái ngon lành đến như vậy!

Mắm ruốc có mùi vị rất đặc trưng nên người ta dùng để nêm trong các món có nấu súp hay canh. Đặc biệt, người ta cũng dùng mắm ruốc để kho với cá lóc, cá rô, chấm dưa bồn bồn, dưa điển điển, hay vài cọng lá hẹ, rau mác hái từ đồng bưng đem về, cũng no lòng, qua bữa.

Cầu kỳ nhất là món mắm ruốc xào với thịt ba rọi (dân gian còn gọi là thịt ba chỉ). 

Tìm hiểu thêm: Trời hanh khô, hãy trổ tài cho gia đình món canh giàu 21 loại axit amin này sẽ giúp tăng cường vóc dáng và ít ốm vặt hơn

Thơm lừng mắm ruốc xào thịt
Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

Món này làm cũng đơn giản không quá cầu kỳ, phức tạp. Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo tồi xắt nhỏ vừa miếng ăn, sả xắt bằm nhuyễn cùng với ít tỏi, ớt, tiêu xay. Bắc chảo mỡ nóng, phi tỏi thơm rồi trút thịt vô xào săn, tiếp theo cho mắm ruốc vào, đảo tay liên tục để thịt và mắm quện vào nhau. Đến khi nước rút khô, thì cho tiếp sả vào xào, nêm thêm bột ngọt, chút đường cát. Khi chảo mắm bốc mùi thơm lựng là được. Nhắc chảo xuống, rắc ớt bằm lên, để mắm nguội rồi vô keo để ăn dần.

Thơm lừng mắm ruốc xào thịt

>>>>>Xem thêm: Cuối tuần, đãi cả gia đình món bún ngan nấu giả cầy thơm lừng: Để thịt ngan dai ngọt đậm vị, đây là gợi ý


Mắm ruốc chấm bầu luộc

Ngày mùa, không phải lúc nào cũng rảnh rang, có sẵn keo mắm ruốc xào thịt ba rọi trong nhà thì không phải lo lắng nhiều. Chiều, ngoài đồng về, nấu nồi cơm gạo mới, hái sẵn nắm đọt nhãn lồng hay cắt trái bầu, vài trái đậu rồng trồng ven bờ rào đem luộc cũng ngon lành như ai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *