3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

Bạn chỉ cần 30 phút là gia đình có món xôi ngon dùng cho bữa điểm tâm hoặc ăn kèm với các loại chả cho đám giỗ, tiệc.

Xôi là món ăn bình dân, dễ nấu và gần gũi với nhiều người Việt. 

Bạn đang đọc: 3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

Xôi bắp
 
Nguyên liệu:

 – Nếp: 250 g
– Bắp nếp đã nấu: 1 trái
– Hành tím phi: 2 muỗng
– Lá dứa: 4 lá
– Nước cốt dừa: ½ chén
– Gia vị: Muối, đường

3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

Cách làm:
Nếp ngâm 3-4 giờ, trộn với 1/4 muỗng muối. Lót vải mùng vào xửng hấp, cho lá dứa và nếp vào hấp. Trong lúc hấp thỉnh thoảng rưới thêm nước cốt dừa, trộn đều đến khi nếp chín (khoảng 20 phút).
Dùng dao cắt ngang hạt bắp làm hai, trộn đều vào xôi cùng 1/2 muỗng đường.
Khi ăn rắc hành tím phi và chút đường lên mặt.

Xôi đậu phộng

Nguyên liệu:
– Nếp: 300 g
– Đậu phộng: 100 g
– Mè: 30 g
– Gia vị: Muối, đường

Tìm hiểu thêm: Tinh hoa từ sen, hương vị thanh tịnh

3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

Cách làm:

 Đậu phộng nấu mềm. Trộn đậu với nếp cho vào nồi, nêm chút muối cho xôi đậm đà, nấu cho xôi chín. Rang mè cho thơm, giã sơ trộn 1/4 muỗng muối, 1 muỗng đường cho vừa ăn.
Xôi đậu phộng ăn với muối mè.

 Xôi lá dứa

Nguyên liệu:
– Nếp: 500 g
– Lá dứa: 20 lá
– Nước cốt dừa: 100 g
– Gia vị: Muối, đường

3 món xôi dân dã khiến nhiều người xao xuyến

>>>>>Xem thêm: Công thức làm món bún trộn thịt nướng cho ngày cuối tuần: Thịt mềm ngon quyện với nước chua ngọt hấp dẫn

Cách làm:
Xay 10 lá dứa với chút nước, vắt lấy màu xanh để ngâm nếp. Chỗ lá dứa còn lại để nguyên lá cho vào xửng hấp với nếp. Nếp vo sạch ngâm nước lá dứa. Xóc 1/2 muỗng muối vào nếp cho đều, cho lên xửng hấp. Nước cốt dừa khuấy với 100 g đường cho tan đều, rưới từ từ vào nếp trong khi hấp cho đến hết.
Hấp khoảng 30 phút thấy xôi vừa chín ráo là được.
Lưu ý:

Có thể nấu xôi bằng cách vo nếp sạch để ráo. Nấu nước sôi rồi hãy cho nếp đã vo sạch vào. Nấu theo cách này hạt nếp sẽ đổ nhựa ít hơn và không bị nát.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *