Lạ lùng như bánh da lợn

Lạ lùng như bánh da lợn

Chiếc bánh nhiều tầng, dẻo mát, thơm ngậy, chẳng được làm từ chút bì chút thịt nào lại có cái tên lạ tai: bánh da lợn.

Nếu người miền Bắc có món bánh chín tầng mây đẹp mắt thì người miền Nam cũng tự hào về một loại bánh hình dáng tương tự, nhưng dai và béo hơn, lại có tên gọi lạ lùng: bánh da lợn. Không ai giải thích rõ được vì sao người miền Nam kêu lợn bằng heo, nhưng loại bánh chính hiệu miền Nam này lại mang cái tên đậm chất Bắc đến thế. 

Bạn đang đọc: Lạ lùng như bánh da lợn

Lạ lùng như bánh da lợn

Có người cho rằng vì người Bắc mang món ấy vào Nam nên giữ nguyên tên, cũng có người xuề xòa hơn mà rằng cách kết hợp vần điệu chữ “da lợn” nghe êm tai hơn “da heo” với hai thanh ngang kết hợp. Thôi thì thếnào cũng thuận, chỉ biết rằng món bánh có cái tên “kì kì” ấy quả là món bánh ngon, mát bổ, hấp dẫn bao người. 

Lạ lùng như bánh da lợn

Điểm đặc trưng của chiếc bánh da lợn là phải có nhiều lớp trồng lên nhau, chia tầng rõ rệt, khiến chiếc bánh trông đẹp mắt vô cùng. Lớp bột óng, dẻo dai mà mỏng manh như quả có chút liên tưởng tới tấm da lợn. Nguyên liệu chế biến bánh  gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa, màu sắc thêm vào là tùy màu lá: lá dứa cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, màu đỏ thì dùng gấc, vàng là thêm bột nghệ; cũng có thể mua sẵn ống vani tạo hương thơm. 

Tìm hiểu thêm: Đào ngâm đóng hộp tại nhà ăn rất ngon, ngọt và không phụ gia, nhưng khi ngâm nhớ chú ý 2 điều để món ăn đạt chuẩn chất lượng

Lạ lùng như bánh da lợn

Làm bánh cũng không quá kì công. Chỉ cần pha bột, đường, cốt dừa pha cho khéo một chút rồi chia đôi chia ba, tùy biến mà thêm lá dứa hay phẩm màu để tạo nhiều màu sắc. Kế đến, đem bột đi hấp từng lớp bánh một, chờ lớp này chín, lớp kia xếp chồng lên, xen kẽ các lớp màu đến khi hết bột. Xong xuôi, chờ bánh nguội rồi lật úp xửng hấp xuống đĩa, khẽ dùng mũi dao lóc nhẹ là bánh da lợn đã dần hoàn thành. Bột nếp dẻo thơm, béo ngậy vị dừa, man mát màu lá dứa tạo thành thứ bánh ngon miệng, đẹp mắt đầy kích thích.

Lạ lùng như bánh da lợn

Bánh da lợn có một điểm đặc biệt là không cắt bằng dao, nếu không bánh sẽ bị nát, dính cả vào lưỡi kim loại sắc. Để chia bánh cho đều, phải khéo léo dùng hai tay căng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn xuống bánh. Bánh da lợn dùng ăn tráng miệng hay ăn vặt lúc chuyện trò thích hợp không gì bằng. 

Lạ lùng như bánh da lợn

>>>>>Xem thêm: Chỉ với chi phí 15 nghìn, bạn đã có thể tạo ra hương vị của nhà hàng với món khoai tây sốt chua ngọt

Từng chiếc bánh dẻo dai, béo bùi, thơm ngậy, hương vị thanh tao khiến bao bực dọc trong người cũng nhưtan biến hết. Bánh lại dễ tùy biến từ màu sắc tới hương vị, ngoài cốt dừa lá dứa, người ta cũng hay thêm đậu xanh cho bánh bùi thơm hơn, cũng có thể thêm tầng bánh hạt sen cho thêm vị thanh tao.Chiếc bánh ngon không chỉ là món quà của quê hương, mà còn là cầu nối tình cảm của những tâm hồn đồng điệu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *