Mực đang ngoe nguẩy xúc tu, ếch còn chớp mắt, cá vẫn bơi tung tăng… là những món ăn yêu thích ở Nhật.
Mực sống
Bạn đang đọc: 5 món ăn sống khác lạ của người Nhật
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và đẹp mắt. Nhưng bên cạnh đó Nhật Bản cũng có rất nhiều món ăn khiến du khách nước ngoài hoảng sợ. Và một trong những món ăn đó chính là mì Odori-don.
Món mì Odori-don tươi sống
Con mực ngoe nguẩy các xúc tu như muốn “chạy trốn” ra khỏi bát
Odori-don là món mỳ có đặt một con mực ống còn đang sống trên phần mỳ, khi đổ nước tương lên mực, nó sẽ ngoe nguấy các xúc tu như muốn “chạy trốn” ra khỏi bát. Nếu ai đó cảm thấy sợ hãi không dám thưởng thức món ăn này thì có thể nhờ nhà hàng chế biến cho chín, tuy nhiên với người Nhật, trải nghiệm món ăn này mới thực sự thú vị.
Ếch sống
Món ếch sống này cũng được gọi là dạng Sashimi của Nhật. Sashimi vốn là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Cũng có thể nói sashimi có nghĩa đen là “cắt thịt tươi sống ra để ăn”. Sashimi (thịt các loại hải sản) được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và người đầu bếp.
Món sashimi truyền thống của người Nhật
Sashimi ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng và một số loại rau nhất là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển.
Tuy nhiên, hiện nay, sashimi của người Nhật còn có thêm cả sashimi ếch. Nếu người peru thích xay ếch làm sinh tố tươi thì người Nhật lại thích ăn sống trực tiếp thịt ếch.
Món sashimi ếch tươi sống bạn có dám thử không?
Người Nhật lại thản nhiên thưởng thức món sashimi ếch rất ngon lành, thích thú
Con ếch sau khi mua về đem rửa sạch sẽ, lột da (nhưng đầu giữ nguyên), bỏ nội tạng. Các phần thịt ếch được xếp lên đĩa có đá lạnh cùng với đầu ếch. Khi thưởng thức món này, bạn có thể thấy phần đầu ếch vẫn thở phập phồng và mắt vẫn chớp như đang còn sống vậy. Nhiều du khách cảm thấy không thể “nuốt” trôi nhưng người Nhật lại thản nhiên thưởng thức rất ngon lành, thích thú.
Hải sản lên men
Shiokara là món hải sản lên men của người Nhật. Shiokara bao gồm hải sản sống, trộn với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong hộp kín khoảng một tháng. Shiokara có nhiều loại nhưng người Nhật thích nhất vẫn là “Shiokara mực nang”.
Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để hết tanh khi luộc tôm? Không nên chỉ cho rượu nấu ăn, cộng với 3 thứ này thì thịt tôm sẽ mềm và ngon
Món hải sản lên men
Mực nang lên men được người Nhật thích nhất
Món shiokara có đặc trưng là hương vị theo thời gian. Ban đầu, hải sản lên mên sẽ khá mặn, nhưng độ mặn sẽ giảm dần theo thời gian và vẫn giữ được hương vị thơm của món ăn. Shiokara thường ăn kèm với cơm trắng.
Bộ phận sinh dục cá
Món bộ phận sinh dục cá này còn được gọi là món shirako. Nó không phải là trứng của những con cá cái, mà là bộ phận sinh dục của con cá đực. Nếu với du khách nước ngoài thì món ăn này hơi “khó xơi” vì cón mùi vị khá nồng nhưng với người Nhật nó lại là món ăn được yêu thích. Người Nhật thích ăn món này khi còn sống.
Món shirako từ bộ phân sinh dục cá đực
Với người Nhật, bộ phận sinh dục cá thường được ăn nhất là của cá nóc hoặc cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), các bạn đều có thể gọi món Shirako.
Cá sống cả con
Nếu một lần đến nhà hàng Nhật, thấy những con cá nhíu, trong suốt được thả trong những chiếc bát, bạn đừng hiểu lầm là… cá nuôi nhé! Thực ra đó là một món ăn rất độc đáo của người Nhật. Những con cá này có tên là Shirouo no odorigui. Điều thú vị của món Shirouo no odorigui là khi ăn, những chú cá sẽ nhảy hoặc ngó ngoáy trong miệng. Nhưng cũng chính vì cá còn sống và vẫn còn khả năng ngoe nguẩy như vậy mà nhiều người phải vội vàng nuốt chửng khi đưa vào miệng.
>>>>>Xem thêm: Công thức làm chè khoai môn hạt sen bùi bùi, thanh mát
Món Shirouo no odorigui
Khi ăn, người Nhật thường chuẩn bị thêm một cốc giấm và 1 quả trứng để cạnh. Trứng được đập vào cốc giấm rồi trộn đều, sau đó thả cá vào. Những con cá gặp giấm sẽ bị xót và càng giãy giụa. Có lẽ, chính điều đó tăng cảm giác “hứng thú” cho người thưởng thức?