Món trứng bọc cơm bắt mắt này có nguồn gốc từ Nhật Bản với tên gọi Omurice – rất hợp để dùng ăn sáng hay ăn trưa vì bạn có thể tận dụng phần cơm thừa từ hôm trước!
Bạn đang đọc: Bữa trưa ngon miệng với món trứng bọc cơm độc đáo
Nguyên liệu:
Với món trứng bọc cơm này, bạn có thể tùy biến các nguyên liệu khác nhau cho phần cơm chiên bên trong. Trong bài viết này món trứng bọc cơm dùng thịt gà để chiên cùng cơm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cho phần cơm chiên:
– 250g thịt gà, thái miếng vuông nhỏ
– 1 củ hành tây nhỏ – thái hạt lựu, 4 nhánh tỏi – đập dập, 4 chiếc nấm đông cô – thái mỏng
– 2 bát cơm đầy, bạn có thể tận dụng cơm nguội để chiên cơm
– 3 muỗng canh tương cà
– Dầu ăn, muối, tiêu
Cho phần trứng bọc bên ngoài:
– 8 quả trứng to
– 4 muỗng cafe sữa tươi
– Muối, tiêu, dầu ăn.
Chế biến:
Bước 1: Gà ướp tiêu, muối, để riêng.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào đến khi hành mềm thì tỏi và nấm vào đảo cho mềm rồi mới trút thịt gà vào xào chín.
Khi gà đã chín, bạn thêm cơm vào đảo nhanh tay cho cơm tơi, nêm muối, tiêu tùy thích.
Bước 2: Đảo cơm khoảng 2 phút để cho cơm hơi săn lại thì bạn tắt bếp, thêm tương cà vào.
Bước 3: Đảo nhanh tay để tương cà phủ đều bên ngoài các hạt cơm.
Bước 4: Đánh tan 2 quả trứng trong 1 bát, thêm 1 muỗng cafe sữa tươi cùng chút muối, tiêu.
Làm nóng chút dầu ăn trong chảo với lửa vừa, cho trứng vào rồi nghiêng chảo để trứng dàn đều trên chảo.
Khi viền ngoài trứng se lại nhưng ở giữa trứng vẫn còn ướt thì bạn xúc 1/4 chỗ cơm vào giữa chảo trứng.
Tìm hiểu thêm: Mẹo đơn giản để làm vịt nướng da giòn, thịt ngọt bằng nồi chiên không dầu
Bước 5: Nhẹ nhàng gập phần viền trứng lên trên cơm. Bạn lưu ý rằng trứng có thể không cần phủ kín toàn bộ cơm. Sau đó úp đĩa lên và lật ngược chảo để có phần mặt trứng đẹp mắt ở phía trên.
Làm lần lượt tới khi hết trứng và cơm. Bày cơm lên đĩa, trang trí với tương cà và các loại rau củ ăn kèm tùy thích.
Thành phẩm:
Khác với nhiều món ăn Nhật phần lớn là khá cầu kì, tỉ mỉ trong khâu chế biến và thậm chí kén người ăn thì món trứng bọc cơm – Omurice – lại có cách chế biến tương đối đơn giản, đẹp mắt và dễ chiều lòng cả nhà, từ người già đến trẻ nhỏ bởi nó vừa đẹp mắt mà cơm chiên bên trong lại rất mềm, vị chua ngọt nhẹ do được trộn cùng tương cà nên dễ ăn.
Ngoài cách trình bày truyền thống, bạn cũng có thể có những biến tấu sáng tạo của mình trong các nguyên liệu rang cơm hay cách bày biện để khiến món trứng bọc cơm trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.
>>>>>Xem thêm: Đã thèm với bún Thái chua cay đậm đà từ Vương Quốc Tôm
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món trứng bọc cơm này nhé!