Cua là hải sản được nhiều người yêu thích vì nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khi chế biến, hấp là cách làm thông dụng nhất vì vừa nhanh gọn lại đơn giản hơn.
Mặc dù vậy, không phải chị em nào cũng hấp cua đúng cách để cua vừa thơm ngon lại không hề có mùi tanh hay bị khô. Đầu bếp nhà hàng cho biết, hấp cua ghẹ không khó, nhưng nếu sử dụng sai loại nước để hấp chắc chắn khiến món ăn mất hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Hấp cua nên dùng nước ở nhiệt độ như thế nào? Thêm một bước này để đảm bảo cua ngon ngọt, không rụng càng và tanh
Nhiều người thường dùng nước nóng để hấp cua, ghẹ để tiết kiệm thời gian, đỡ tanh hơn nhưng không phải vậy. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy tham khảo các hấp cua ngon dưới đây của đầu bếp nhé:
Nguyên liệu: Cua, 1 khúc gừng, hành lá thái nhỏ
Thực hiện:
1. Đầu tiên bạn chuẩn bị cua tươi, sau đó cho vào tô lớn. Thêm muối tinh, giấm trắng, nước thích hợp để ngâm. Đặt sang một bên để ngâm trong năm phút.
Điều này nhằm để các chất bẩn bên trong cua thoát ra ngoài một cách tự nhiên. Khi mua cua về hấp, bạn luôn phải mua cua tươi dù đắt đến đâu. Phần lớn cua chết có mùi vị ôi thiu, dễ sinh vi khuẩn bên trong.
2. Cua sau khi ngâm xong chúng ta cho vào thau nước sạch rửa lại 2 lần bằng bàn chải. Không cho ghẹ vào nồi hấp trực tiếp vào lúc này. Lấy một chiếc que nhọn, cắm từ vị trí cua phun bọt khí, chọc thủng tim cua, đợi nửa phút, chúng sẽ ngừng chuyển động.
3. Chuẩn bị vỉ hấp và đặt cua lên với phần bụng hướng lên trên. Nhớ úp phần mai cua xuống dưới để cua được nóng đều. Đồng thời, phần nước cua bên trong sẽ không tự động chảy ra ngoài. Sau đó cho vài lát gừng và hành lá thái khúc lên trên mình cua. Ghẹ cua theo cách này không có mùi tanh.
4. Bước tiếp theo là bước quan trọng nhất. Cua hấp trong nồi nước lạnh hay nước nóng? Nếu bạn sử dụng nước nóng để cho vào, khiến nhiệt độ tăng đột ngột, cua chín không đều, nước ngọt trong cua chảy mất.
Tìm hiểu thêm: Chung kết cuộc thi Đầu bếp trẻ lần 3 – Giới trẻ TP. Hồ Chí Minh trổ tài ẩm thực chay
Ngoài ra, việc nóng đột ngột sẽ khiến chúng bị rụng chân. Dùng nước lạnh để hấp/luộc cua sẽ giữ độ ẩm cho cua khiến hương vị của món ăn tươi ngon, hấp dẫn hơn.
5. Thời gian hấp cua không được quá lâu. Sau khi hấp xong nước lạnh, bắt đầu hẹn giờ, thường hấp từ 10 đến 13 phút tùy theo kích cỡ con cua.
Chỉ với vài bước đơn giản, cua đã sẵn sàng để cả nhà thưởng thức. Món cua hấp đúng kiểu tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn.
>>>>>Xem thêm: Không ai có thể từ chối độ ngon của món sườn xào chua ngọt! Nhưng bạn có biết tác dụng của xương sườn không?
Thịt cua vừa mềm vưa ngọt lại dậy vị và chấm thêm chút muối chanh thì đúng là ngon hết nấc. Các bạn đã biết cách để hấp cua đúng chuẩn chưa. Hãy thử làm và cảm nhận hương vị món ăn ngay nhé!