Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Team nghiện sữa chua và muốn làm tại nhà đừng bỏ qua những bí quyết này. Thành phẩm là cốc sữa chua sánh, mềm ngon ngậy chẳng kém ngoài hàng.

Khi làm sữa chua, đây là những câu hỏi thường gặp và giải đáp:

Bạn đang đọc: Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

1. Sữa đặc có đường có cần thiết không?

Câu trả lời là không. Nguyên liệu cơ bản của sữa chua là sữa tươi/sữa bột/sữa tiệt trùng và khuẩn men. Sữa đặc có đường được dùng để tạo độ ngọt, và mùi vị đặc trưng. Nếu không thích sữa đặc có đường, bạn có thể thay bằng sữa tươi có đường.

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Những thắc mắc khi làm sữa chua để thành phẩm được ngon, không bị hỏng?

2. Tiệt trùng hũ đựng bằng nước sôi hoặc nhiệt độ cao, có cần thiết không?

Câu trả lời là không. Bạn có thể chỉ cần rửa sạch bằng nước rửa chén rồi để thật ráo nước. Đây là cách mình luôn làm. Nhưng nếu bạn chưa an tâm về vệ sinh của hũ thì có thể tráng lại bằng nước sôi hoặc tiệt trùng trong lò vi sóng.

3. Loại sữa nào cho sữa chua ngon nhất?

Sữa tươi nguyên kem. Còn nếu bạn thích dịu nhẹ thì có thể chọn sữa tươi thông thường hoặc ít béo.

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

4. Thế nào là “men cái” chất lượng?

Men cái đóng vai trò hàng đầu trong quá trình. Men cái chất lượng cần được bảo quản ở điều kiện thuận lợi (2 – 5 độ C) để đảm bảo men còn “sống” và lượng khuẩn men là tối đa. Men cần được để ở nhiệt độ phòng (khoảng 37 độ) trước khi cho vào dung dịch sữa tươi, để men hoạt động tốt nhất.

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Men cái không được bảo quản tốt, hoặc gần hết hạn, thường sẽ khiến thành phẩm bị nhớt, hoặc không dẻo.

5. Nhiệt độ của dung dịch sữa khi rót vào hũ?

Nhiệt độ lý tưởng là 40 – 45 độ C. Trước đó, sữa tươi cần được làm nóng tới khoảng 80 – 85 độ, nhằm khử các vi khuẩn có hại. Sau đó bạn để sữa nguội đến khoảng 40 – 45 độ rồi cho sữa chua cái vào.

Tìm hiểu thêm: Xào thịt bò để không bị khô, không dính chảo, giữ được hương vị thơm ngon… hóa ra là có bí quyết cả

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

6. Cách ủ sữa chua nào là tốt nhất?

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Ủ bằng thùng xốp, mỗi lần từ 20- 30 hũ. Ngoài ra, có thể ủ bằng nồi cơm điện ở chế độ Warm (nhớ đổ ít nước vào nồi nhé) hoặc nồi chiên không dầu, lò vi sóng. Nhiệt độ khi ủ tầm 50 độ, trong khoảng 5 – 6 tiếng. Những ngày nắng nóng có thể ủ bằng cách phơi nắng, hoặc ở nhiệt độ phòng, nhưng thời gian ủ sẽ dài hơn.

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

Giải đáp ‘tất tần tật’ những thắc mắc khi làm sữa chua, đảm bảo thành công ngay lần đầu

>>>>>Xem thêm: Cùng là cá, sự chênh lệch giữa những con cá ‘bụng to’ và ‘bụng nhỏ’ khá lớn. hãy học cách mua lại kẻo bị thiệt

Theo Facebook: Điệp Đoàn, ảnh TH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *