Chè đỗ đen nấu không khó, nếu không có mẹo thì hạt sau khi ninh nhừ thường bị vỡ nát mất ngon.
Mùa hè, món chè đậu đen ngọt mát giúp giải nhiệt hiệu quả. Món chè này được các bà nội trợ nấu thành công tại nhà. Nhưng trong quá trình chế biến cũng cần một số bí quyết để hạt đỗ nhanh nhừ, thơm ngon, bở bùi.
Bạn đang đọc: Nấu chè đồ đen tại nhà ‘bỏ túi’ mẹo này để hạt căng tròn bùi bở, ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu:
– Đỗ đen
– Đường
– Nước cốt dừa
– Dừa khô
– Dầu chuối
– Dừa tươi nạo sợi
– Lạc rang giã nhỏ
Cách làm:
Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đơn ngon. Đầu tiên, đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.
Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại. Mẹo này giúp hạt đậu không bị vỡ nát sau khi ninh.
Tìm hiểu thêm: Gần Tết Nguyên đán, học ngay bí quyết làm món thịt ngâm mắm không bị đóng váng mỡ hay có mùi chua
Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.
Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong 10 đến 15 phút.
Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Bước này giúp hạt đỗ thấm đều đường và ngon hơn.
Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.
>>>>>Xem thêm: Không mất công ngắt từng cánh hoa bưởi, chỉ cách ướp trà cả nhụy pha uống thơm nức mũi
Nếu muốn ăn chè đỗ đen mát, bạn có thể cho vào tủ lạnh một lúc hoặc thêm vài viên đá vào. Ngoài ra, thêm chút dầu chuối, dừa khô, dừa tươi nạo sợi và lạc rang cho đúng điệu.