Cốm làm món gì ngon? Dưới đây là những gợi ý cho bạn.
Hương vị mùa thu có cả trong hương cốm. Nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng và cốm Tú Lệ, thơm bùi, dẻo ngọt.
Bạn đang đọc: Tổng hợp những món ngon từ cốm, thưởng thức trong mùa thu cực hợp
Thời tiết này, thưởng thức chút cốm mộc cũng vô cùng ngon.
Ngoài ra, nếu tự hỏi: “Cốm làm món gì ngon” thì gợi ý cho bạn là: Cốm dừa, chả cốm, sữa cốm, chè bưởi cốm, xôi cốm…
Cốm ăn cùng với dừa sẽ “gây nghiện”.
Gợi ý các công thức ngon từ cốm:
1. Sữa cốm
Nguyên liệu:
– Cốm tươi: 80g.
– Nước cốt dừa: 3 thìa.
– 1400ml nước.
– Muối, đường.
Cách làm:
– Cốm rửa sạch cho vào máy làm sữa hạt với 1400ml nước, 1 chút muối (xay và nấu) khoảng 30 phút.
– Sau khi máy hoàn thành chế độ nấu. Cho 3 thìa nước cốt dừa và đường tùy sở thích.
2. Xôi cốm dừa
Tìm hiểu thêm: Thịt bò ướp xì dầu nướng
Nguyên liệu:
500g cốm xanh.
180g đậu xanh không vỏ.
120g dừa sợi.
100g đường trắng.
100g dầu dừa.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, cốm khi mua về đem trộn với 1 muỗng dầu dừa rồi đảo đều.
Ngâm dừa nạo với 50g đường.
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm.
Bước 2: Xào dừa
Dừa sau khi ngâm với đường thì cho lên chảo xào đến khi dừa ngấm, trong veo mà không bị cháy.
Bước 3: Nấu xôi
Khi đậu ngâm mềm, cho đậu vào xửng hấp cùng với muối và đường, trộn đều rồi hấp đếm khi đậu chín. Trong quá trình hấp, bạn giở nắp và đảo đều để đậu chín đều, tơi. Sau đó, cho đậu vào cối xay nhuyễn.
Bước 4: Trộn xôi với cốm
Cho nồi nước lên bếp, đổ cốm lên vỉ, hấp cùng với ít đường. Đảo đều tay đến khi hạt cốm căng mọng nước, dậy mùi thơm và dẻo là được. Tiếp theo, cho đậu xanh xay nhuyễn, dừa xào, và cốm vào cùng một thau, rồi trộn đều lên.
3. Chả cốm
Nguyên liệu:
Cốm non.
Giò sống
Thịt xay.
Hành khô băm.
Hạt tiêu, mì chính, nước mắm.
Lá sen để hấp.
Cách làm:
Các nguyên liệu trên trộn đều, đem ủ tại ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Sau đem nặn viên vừa ăn. Mang xửng hấp, xếp lá sen, phết dầu ăn lên lá sen và xếp lần lượt miếng chả cốm nặn viên vào.
Hấp chín, đem chiên vàng.
4. Chè bưởi cốm
>>>>>Xem thêm: Đổi vị đầu tuần với món cá kho Coca
Nguyên liệu:
– Vỏ bưởi.
– Đậu xanh.
– 200 gr cốm.
– Lá nếp 1 bó.
– Đường phèn 100-150 gr.
– Bột sắn 100 gr.
– Cốt dừa 1 lon nhỏ.
Cách làm:
Cùi bưởi cắt nhỏ bóp 3 lần muối xả nhiều nước là hết he hết mặn.
Trộn đường với bột năng cho hòa tan rồi cho cùi vào cho ngậm căng.
Xóc từng thìa bột năng vào cùi sao cho miếng cùi nặng ráo là được.
Đun nồi nước thêm nước lọc cho vừa đun sôi thả cùi vào luộc. Cùi nổi vớt ra bát nước lọc.
Thêm đường và hòa bột năng vào nồi đun sôi kỹ tắt bếp rồi cho cùi bưởi, cốm vào đảo đều là xong.
Theo Facebook: Tu Anh Nguyen (TH)