Mùa lạnh, cùng làm món bò kho ngon, ngọt nước tẩm bổ cho cả gia đình.
Nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định độ thơm ngon của món bò kho. Phần ngon nhất để nấu món bò kho là phần nạm bò (miếng thịt có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi so với thịt thăn). Bên cạnh đó, bà nội trợ cũng có thể chọn thịt dẻ sườn bò (lọc ra từ xương bò) phần thịt này có giá thành rẻ hơn và khi nấu ăn cũng rất ngon.
Bạn đang đọc: Làm bò kho chọn phần thịt nào ngon nhất? Và gợi ý cách chế biến món ăn chuẩn vị
Món bò kho cùng khoai tây và cà rốt ăn với cơm nóng hoặc bánh mì rất ngon.
Chuẩn bị:
1 kg thịt bò.
40ml rượu vang đỏ (không có thì dùng 30ml rượu gạo trắng).
2 củ cà rốt.
3 củ khoai tây.
1 gói gia vị bò kho mua sẵn.
1 nhánh gừng nhỏ.
1 nhánh sả.
2 quả cà chua.
100ml sốt cà chua (mua sẵn chai trong siêu thị).
5-6 nhánh tỏi.
Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm.
Cách làm:
Thịt nạm bò rửa thật sạch, đun sôi nồi nước trần qua một lần cho hết mùi hôi, rửa lại một lần nữa và thái miếng vuông vừa ăn.
Ướp thịt bò với: 100ml sốt cà chua, 40ml rượu vang đỏ hoặc 30ml rượu gạo trắng, 1 gói gia vị bò kho hoặc chút ngũ vị hương, 5-6 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh đường (đường có thể cho hoặc không đều được), 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, tỏi băm, 1 nhánh sả đập dập 1 nhánh gừng thái mỏng. Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị. Hai quả cà chua rửa sạch,gạt bớt hạt thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, khía khoa cắt dầy 2cm. Khoai tây gọt vỏ ngâm nước cho đỡ thâm, vớt ra bổ làm bốn.
Tìm hiểu thêm: Nhiều người cho thẳng rau mùi vào tủ lạnh bảo sao nhanh héo hỏng, đây mới là cách bảo quản đúng
Sau 20-30 phút ướp thịt. Cho cà chua vào nồi xào cho chín mềm,tiếp tục đổ hết phần nạm bò đã ướp gia vị vào xào qua, đổ khoảng 2 bát con nước vào hầm khoảng 20 phút, thử thấy thịt bò gần mềm thì đổ khoai tây vào trước, đợi khoai tây gần chín mềm tiếp tục đổ nốt cà rốt vào hầm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nếu nhạt cho chút bột nêm.
Thịt bò chín mềm, khoai tây cà rốt cũng chín mềm nhưng còn nguyên miếng, nước kho thịt sền sệt không ít và nhiều nước quá. Múc thịt kho ra ăn nóng với cơm.
>>>>>Xem thêm: Tôm sú hấp sả thơm cay cho bữa cơm đầu tuần
Thêm nước, hành tây, màu điều tạo màu đẹp cho món sốt vang và cuối cùng gần xong công đoạn thêm chút bột năng cho sánh là xong.
Nguồn ảnh: TH