Ở tuổi bắt đầu trung niên, cơ thể già đi nhanh chóng nên việc bổ sung dinh dưỡng thông qua món ăn hàng ngày là điều cần thiết.
4 món ăn sau đây là gợi ý cho người trung niên và cao tuổi bồi bổ sức khỏe trong ngày thu.
Bạn đang đọc: Gợi ý 4 món ngon bổ dưỡng cho người trung niên và cao tuổi, ăn thường xuyên nâng cao khả năng miễn dịch mùa thu
Ức bò hầm khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị: ức bò, khoai tây, cà chua, đường phèn, hành lá, gừng, muối, dầu ăn, xì dầu.
1. Ức bò sau khi rửa sạch, thái miếng lớn, cho vào nồi nước lạnh, cho hành và gừng vào đun sôi, vớt sạch váng, kiểm soát độ ẩm để dùng sau.
2. Đun nóng chảo với dầu, cho đường phèn vào xào cho đường chuyển màu thì cho thịt bò vào, chiên đến khi có màu thì cho cà chua, xì dầu, hành lá vào xào khoảng 1 phút rồi cho nước sôi vào. Sau khi lửa sôi, chuyển sang lửa vừa – nhỏ và đun trong 1 tiếng rưỡi.
3. Thêm khoai tây, thêm muối, đun tiếp trong 30 phút rồi đậy vung lại trên lửa lớn, đến khi nước súp sệt lại thì tắt bếp.
Tôm luộc
Chuẩn bị nguyên liệu: tôm, hành, gừng, muối
1. Lấy chỉ tôm ra khỏi tôm, cắt bỏ râu, rửa sạch, cho vào nồi.
2. Thêm nước, hành, gừng thái chỉ, muối, đun trên lửa lớn, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Sau khi tôm chín, bạn đừng vội vớt tôm ra, đợi nước ấm thì vớt ra thưởng thức.
Thịt lợn kho
Chuẩn bị nguyên liệu: thịt ba chỉ, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, xì dầu, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi, đường phèn, dầu ăn
Tìm hiểu thêm: Tết Nguyên đán đang đến gần, học ngay hai công thức làm mứt cam vừa ngon lại đẹp mắt
1. Ngâm thịt ba chỉ trong nước muối nhạt khoảng 10 phút, sau khi rửa sạch huyết, rửa sạch, thái miếng lớn với chiều dài và chiều rộng là 2 cm.
2. Cho nước vào nồi, cho thịt ba chỉ vào thau nước lạnh, cho hành tím, gừng thái chỉ, rượu nấu vào đun trên lửa lớn, hớt bỏ váng, tiếp tục đun khoảng 3 phút, rồi lấy ra rửa sạch.
3. Cho dầu vào nồi, thêm đường phèn, đun đường phèn trên lửa vừa, chiên cho đến khi đường chuyển sang màu nâu đỏ thì cho thịt vào xào cho đến khi bề mặt vàng thì cho xì dầu, hành, gừng, lá nguyệt quế, hoa hồi, xào trên lửa lớn đến khi có mùi thơm, thêm nước sôi vừa đủ rồi đun trên lửa lớn.
4. Đun thịt khoảng 30 phút trên lửa nhỏ, cuối cùng thấy nước sệt lại là xong.
Súp cá chép
Chuẩn bị nguyên liệu: cá chép, đậu phụ, hành, gừng, muối, dầu mè, dầu ăn.
>>>>>Xem thêm: Để ăn cá trong mùa thu, hãy chọn 3 loại cá biển hoang dã, không thể nuôi nhân tạo này, vừa bổ dưỡng lại không đắt tiền
1. Sau khi loại bỏ vảy, mang và nội tạng của cá, rửa sạch và để khô nước để sử dụng sau.
2. Cho dầu vào chảo đun nóng, sau khi dầu nóng thì cho cá vào, lắc chảo sau 30 giây, rán cá đến khi bề mặt vàng đều, lật mặt và rán thêm 2 phút nữa là được.
3. Cho hành và gừng thái sợi vào xào cho thơm, thêm nước nóng vừa đủ, cho đậu phụ cắt miếng vào, đun trên lửa lớn, cho cá vào đun trong 30 phút. Sau đó thêm muối và đun nhỏ lửa trong 5 phút, thêm dầu mè và khuấy đều trước khi ăn.