Cách nấu xôi này không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần thực hiện đúng các bước là đã thành công.
Xôi lá dứa kết hợp với hoa đậu đẹp mắt gây mê, bày mâm cúng siêu đẹp cùng bắt tay vào làm nào.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm xôi lá dứa lên màu bắt mắt và ngon cho mâm cúng ngày mùng 1
Xôi lá dứa sau khi đồ chín có thể đóng khuôn, trang trí thêm hoa đậu đẹp mắt.
Cách đồ xôi:
– 1kg nếp cái hoa vàng.
– 50gr bột cốt dừa.
– 1 cây lá dứa thả vào nồi nước cho thơm xôi.
– 100gr đường (thích ngọt thì cho thêm).
– 20ml dầu ăn.
– 4gr muối.
– 3 cây lá dứa ép lấy nước cốt đặc màu xanh.
Lúc này nước chuyển sang màu xanh lá cây, tắt bếp lọc bỏ bã, chờ nước nguội còn 50 độ thì đổ nếp vào ngâm 6 tiếng đồng hồ.
Tìm hiểu thêm: Khi luộc tôm dù tươi hay đông lạnh bạn cũng nên lưu ý 3 điểm này để đảm bảo thịt tôm mềm và không có mùi tanh
Nếp đã ngâm đủ thời gian rửa (vo) nếp nhẹ tay, đổ nếp ra rổ cho ráo nước để chuẩn bị đồ xôi.
Trộn đều nếp với bột cốt dừa + muối + dầu ăn để chuẩn bị đồ xôi, đặt nửa nồi nước lên bếp thả cây lá dứa vào nồi nước cho thơm xôi, khi nước sôi rồi đặt chõ lên bếp đồ xôi mức lửa lớn liên tục.
Đồ được 20 phút rưới nước cốt lá dứa lên xôi đảo đều cho nước cốt ngấm, đồ tiếp 15 phút ăn thử thấy xôi chín được 90% thì cho đường vào đảo đều để đường ngấm vào hạt xôi.
Đồ tiếp 5-10 phút kiểm tra thấy xôi ráo là được, tắt bếp cho xôi vào khuôn lúc xôi nóng.
Lưu ý:
>>>>>Xem thêm: Có mẹo nhỏ để món kim chi cay ngon hơn, nhớ thêm 3 nguyên liệu, hương vị đích thực, kim chi chua chua, cay cay và giòn tan
Nếu không khéo tay trang trí bằng hoa đậu thì sau khi xôi chín, trộn với dừa nạo sợi. Cho xôi ra khuôn đẹp là được.
Nguồn ảnh: TH