Siro húng chanh đường phèn có rất nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt, nếu gia đình có trẻ nhỏ, mùa lạnh dễ bị ho ốm, các mẹ nên làm một hũ để dùng dần.
Gợi ý công thức làm siro húng chanh đường phèn cho các mẹ tham khảo.
Bạn đang đọc: Các bước làm siro húng chanh đường phèn dùng trong thời tiết lạnh
Làm siro húng chanh để cả nhà dùng dần khi trời lạnh.
Nguyên liệu:
– Quất: 1kg (chọn quả vỏ mỏng, căng bóng, bắt đầu chín nhẹ).
Húng chanh: 0,5kg.
– Đường phèn: 0,7-0,8kg (tuỳ đối tượng và nhu cầu độ ngọt).
– Gừng: 0,1kg (hoặc ít hơn vì gừng sẽ cay).
– Kha tử: 5 quả (quả này có vị đắng chát, nhưng thuốc đắng thì giã tật).
– Xương sông: 5,7 lá.
– Giẻ quạt: 3 lá.
– Tía tô, diếp cá, bạc hà, lá hẹ: mỗi loại 100 g.
Cách làm:
– Quất cắt đôi bỏ hạt, vắt lấy nước để riêng. Vỏ giữ lại để dùng.
– Gừng rửa sạch, ép lấy nước.
Tìm hiểu thêm: Tự làm xôi gà thơm ngon cho ngày Rằm
– Các loại còn lại rửa sạch, để ráo nước, cắt ngắn.
– Nước quất đun sôi, cho hỗn hợp các loại rau vừa cắt cùng ít vỏ quất cho vào đun lửa liu riu. Đừng cho thêm nước. Đun 3 tiếng cho rau dừ thì vớt ra bỏ bã.
– Đun sôi lại siro rồi cho 2/3 đường phèn vào đun thêm 1,5-2 tiếng, thấy chuyển màu cánh gián trong là được.
– 1/2 chỗ đường phèn còn lại thì sên vỏ quất. Sên đường nhỏ lửa cùng chút nước siro vừa đun trong khoảng 1 tiếng cho đến khi nhìn thấy vỏ quất trong suốt, đậm màu là được. Lúc này mới trộn chung cùng với siro.
>>>>>Xem thêm: Bún bề bề nóng hổi cho bữa sáng
Yêu cầu thành phẩm:
– Mùi vị: Thơm, ngọt dịu vừa phải, chua nhẹ.
– Màu sắc: màu cánh gián, đổ ra rất trong.
Thành phẩm chỉ cần đóng chai thuỷ tinh, để nơi thoáng mát, không cần bảo quản tủ lạnh.
Theo Facebook: Hương Mập