Món bún sườn dọc mùng với nước thanh, sườn mềm, cực hấp dẫn cho bữa sáng mùa đông.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Đổi bữa sáng vào mùa đông cho cả nhà với món bún sườn dọc mùng thanh mát, dễ làm
– Sườn non 800gr
– Cà chua 600gr
– Bún tươi 1kg
– Bạc hà 1 cây dài
– Me vắt hoặc nước cốt me
– Rau muống + bắp chuối bào
– Xà lách, ngò gai, hành lá
– Hành tím
– Bột tỏi, tiêu
– Gia vị nêm nếm thông thường
Món bún sườn dọc mùng vừa dễ nấu mà ăn cực ngon.
Cách làm:
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. 2 trái bằm nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Hành lá, ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ.
– Ngâm rửa sạch rau muống bào + bắp chuối bào + xà lách. Sau đó cắt nhỏ xà lách (rau này nhà tui ăn theo ý thích nhen, mọi người có thể bỏ qua).
– Me ngâm nước nóng, dầm cho tan thịt me rồi lọc lấy nước me.
– Bạc hà tước vỏ, rửa sạch. Cắt vát thành những miếng dài rồi ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng.
– Vớt bạc hà ra rổ sau khi ngâm, cho 1 ít muối vào bóp đều. Vắt nước, rửa bạc hà trong nước sạch rồi lặp lại 1 – 2 lần nữa. Trước khi ăn, chần bạc hà với nước sôi để hết hẳn ngứa. (bạc hà cần làm kỹ nếu không khi ăn sẽ bị rát lưỡi, ngứa cổ họng).
– Sườn rửa sạch, luộc qua khoảng 3-5 phút, rồi vớt sườn ra rửa lại với nước. Ướp sườn với nước mắm + hành tím băm + bột tỏi + tiêu xay (ướp trong 20 phút).
Tìm hiểu thêm: 5 món ăn sống khác lạ của người Nhật
– Cho nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cà chua băm vào xào nhừ để lấy màu (do thích nước dùng có màu từ cà chua nên tui làm vậy nha, nước dùng sẽ đục hơn chút. Tiếp đến cho sườn vào xào sơ qua. Khi sườn bắt đầu săn lại thì đổ nước lạnh vào (nếu cần ăn nhanh thì dùng nước nóng). Bật lửa to để đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh sườn mềm, canh hớt bọt.
– Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho hành tím vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều. Đảo nhẹ tay để không làm nát cà. Nêm thêm chút gia vị. Tiếp theo cho cà chua vào nồi nước dùng (lúc này ninh sườn đã được khoảng 40 phút nhớ thử xem sườn đã mềm chưa nhé)
– Thêm từ từ nước me vào nồi, nếm đến khi có độ chua vừa ý. Nêm nếm lại gia vị theo ý thích là xong.
>>>>>Xem thêm: Khi om sườn, không nên cho ‘3 thứ này’ vào, nước dùng sẽ ngon, không tanh, thịt mềm và hương vị đặc biệt thơm
Theo fb: Linh Nguyen