Đối với nhiều gia đình không sử dụng bếp củi nhưng muốn tự tay nấu bánh chưng, có thể học kinh nghiệm dưới đây.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Hiện tại, nhiều người vẫn giữ truyền thống cùng người thân quây quần bên nhau gói bánh chưng và nấu bánh bằng bếp củi. Thời gian luộc bánh chưng mất 8-12 tiếng. Tuy nhiên, đối với người dân ở thành phố, không có bếp củi, nên chọn cách mua bánh chưng hoặc nấu bằng bếp điện.
Bạn đang đọc: Mẹo nấu bánh chưng cấp tốc bằng bếp điện, chỉ 3 tiếng nhưng vẫn mềm dẻo, thơm ngon
Vì ở thành phố, một mẹ đảm đã chia sẻ bí quyết nấu bánh chưng bằng bếp điện chỉ 3 tiếng nhưng bánh vẫn mềm dẻo và thơm ngon.
Nguyên liệu:
* Nhân bánh:
– 400gr thịt ba chỉ
– 300gr đậu xanh (nấu đậu với 600ml nước +1/2 muỗng cà phê muối)
– Gia vị ướp thịt: 3-4 củ hành tím băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm nguyên chất ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào (nếu có), 1 muỗng cà phê tiêu xay.
* Vỏ bánh:
– 1kg gạo nếp cái hoa vàng
– 200gr lá riềng tươi xay cùng 500ml nước
– 100gr lá dứa tươi xay cùng 700ml nước
– 1 muỗng cà phê muối
– Lá dong hoặc lá chuối để gói bánh.
Ngoài ra còn có dây lạt, dây cotton, sợi chỉ to để cột bánh.
Món bánh chưng nấu bằng bếp điện chỉ 3 tiếng nhưng vẫn mềm dẻo.
Cách làm:
– 400gr thịt ba chỉ bóp muối và giấm rửa sạch để ráo, thái thành miếng mỏng dài dày khoảng 1 cm hoặc tùy sở thích.
– Ướp thịt: cho vào thịt 3-4 củ hành tím băm nhuyễn (không thích hành có thể bỏ qua, nhưng có hành nhân sẽ thơm ngon hơn), 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm nguyên chất ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào (nếu có), 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho thấm gia vị. Bọc kín bỏ tủ lạnh ướp khoảng 3 tiếng hoặc ướp qua đêm cho thấm gia vị đều sẽ ngon hơn.
– 300gr đậu xanh vo sạch nước nhiều lần, cho 1 muỗng cà phê muối ngâm đậu khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm, vớt đậu ra cho đậu xanh vào nồi + 1/2 muỗng cà phê muối + 600ml nước nấu đậu sôi to, hạ nhỏ lửa vớt sạch bọt và đậy kín vung nấu đậu tiếp khoảng 10 phút cho chín mềm. Dầm nhuyễn nát đậu và nấu đến khi đậu khô ráo hẳn là được, khi nguội đậu cũng sẽ khô hơn! Nấu đậu xong cho đậu ra đĩa dàn mỏng cho nhanh nguội.
– 1kg gạo nếp cái hoa vàng vo sạch nhiều lần với nước, cho 1 muỗng cà phê muối vào ngâm gạo 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo mềm. Vớt ra để gạo khô ráo hẳn. 200gr lá riềng tươi rửa sạch xắt nhỏ, xay với 500ml nước lọc lấy nước bỏ bã, trộn nước lá riềng với gạo cho thấm màu xanh vào gạo. Trộn xong thì để gạo thêm khoảng 1 tiếng nữa cho gạo thấm đều màu xanh.
– 100gr lá dứa tươi rửa sạch xắt nhỏ xay với 700ml nước, lọc lấy nước bỏ bã. Cho nước lá dứa vào chảo chống dính + 1 muỗng cà phê muối hòa tan. Cho hết gạo nếp vào xào với lửa nhỏ tránh bén đáy nồi! Xào gạo đến khi hút cạn hết nước và có độ kết dính hạt gạo thì tắt bếp. Cho gạo nếp ra ngoài dàn bằng phẳng mặt gạo chia làm 5 phần tương đối hoặc có thể dùng cân chia các phần cho đều nhau. Đậu xanh nguội cũng chia làm 5 phần tương đối hoặc bằng nhau.
– Lá dong hoặc lá chuối rửa sạch lau khô. Nếu lá dong thì cắt bớt 2 đầu lá và sống lưng có cái cứng để khi gói bánh cho dễ gập lá, không bị gãy.
– Em gói mỗi cái bánh chưng là 4 lá dong. Cho mặt xanh lớp lá ngoài cùng cho đẹp. Thêm 3 lớp lá ở trên. Lớp trên cùng tiếp xúc với gạo thì để mặt xanh cho bánh được xanh và thơm hơn ạ!
– 5 phần gạo đã chia lại chia đôi cho dễ gói:mỗi phần lấy 1/2 lớp gạo cho vào lá dàn đều mỏng ra, cho 1/2 đậu xanh vào giữa lớp gạo nếp, cho miếng thịt lên trên lớp đậu xanh, lấy 1/2 đậu xanh còn lại cho lên thịt và bọc kín nhân thịt. Cuối cùng lấy 1/2 gạo nếp còn lại cho lên trên và bọc kín nhân thịt đậu xanh. Gói và gấp lại các lá bọc kín gạo nếp. Dùng dây lạt hoặc dây cotton… cột bánh đan chéo nhau buộc lại. (Không cột lỏng quá hoặc chặt quá vì khi nấu bánh còn nở to ra!). Cứ gói tương tự như vậy cho đến khi hết gạo và nhân bánh nhé!
Tìm hiểu thêm: Sử dụng thanh long để làm kem, nó ngọt và rất ngon, không có phụ gia
– Lót lớp lá dong hoặc lá chuối đáy nồi chống dính. Xếp bánh chưng vào. Nấu nồi nước sôi đổ vào ngập bánh. Đậy kín vung nấu lửa to cho nồi bánh sôi to. Hạ nhỏ lửa và nấu khoảng 3 tiếng thì tắt bếp. Để bánh trong nồi thêm vài tiếng mới vớt ra nhé! làm vậy bánh cũng sẽ mềm hơn ạ! Nếu nấu tối thì các bác cứ đậy vung để sáng mai vớt bánh ạ!
– Sau đó, vớt bánh ra rửa sạch với nước lạnh, dùng vật nặng đè lên bánh để ép bánh cho ráo nước và bánh cũng định hình chắc hơn.
– Bánh sau khi làm nếu bác nào thích có thể ăn luôn! Nhưng mà nó sẽ bị nhão không ngon như mình làm xong để 2-3 ngày sau ăn sẽ ngon nhất.
>>>>>Xem thêm: Không phải hải sản nhưng ngon không kém hải sản, cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon
Theo facebook: Ngô Thanh