Nhiều gia đình Việt Nam thường chuẩn bị gà cánh tiên để làm mâm cỗ cúng gia tiên vào dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là 30 Tết.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Bí quyết luộc gà cánh tiên đơn giản, lên màu đẹp
1 con gà
Rượu gừng
Hành khô, gừng, nghệ tươi
Hạt nêm, muối, dầu ăn
Trong mâm cúng ngày Tết không thể thiếu món gà luộc cánh tiên.
Cách làm:
– Gà sau khi làm sạch chà qua 1 lần muối với chút rượu gừng để khử mùi. Sau đó rửa sạch lại. Dùng 1 chiếc xiên nhỏ để tạo gà cánh tiên.
– Để luộc gà được đẹp cần dùng 1 nồi nước đủ ngập hết gà. Cho gà vào nồi thêm vài lát hành khô + gừng nêm chút hạt nêm với muối.
– Bật bếp nước sôi hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn 5 phút đối với gà từ 1 ký – 2 ký. Khoảng 7 – 10 phút đối với gà từ 2,5 – 4 ký. Tắt bếp để âm thêm 15 – 20 phút là được.
Tìm hiểu thêm: Thịt thủ lợn nếu không làm giò hay nộm, thử làm món này ăn Tết ngon tuyệt
– Đối với gà già thì từ lúc sôi tính thời gian 15 phút.
– Trong lúc đợi gà chín. Dùng 3 nhánh nghệ tươi đập dập, dùng 4 thìa dầu ăn để thắng màu nghệ, bật bếp cho dầu nóng vừa rồi cho nghệ vào thắng nhỏ lửa tới khi xác nghệ quắt lại là được, nếu gà có mỡ thì dùng chính mỡ gà thắng luôn.
– Gà sau khi chín ngâm qua nước lạnh 5 phút.
– Sau đó vớt để ráo nước dùng khăn sạch thấm khô nước. Rồi dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thấm vào dầu nghệ rồi quét 1 lớp mỏng lên con gà để tạo màu vàng đẹp. Trường hợp gà nuôi bắp lâu thì không cần bước lấy màu vì gà nuôi bắp có màu vàng đẹp sẵn.
>>>>>Xem thêm: Món mỡ lợn cộng với 2 thứ này sẽ thơm lừng, để sau 2 năm cũng không bị hôi
– Chúc cả nhà thành công!
Theo facebook: Khá Bảnh