Chân giò giả cầy là món ăn đậm đà, được mọi người ưa thích, có thể ăn cùng với cơm hoặc bún.
1. Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Công thức nấu chân giò giả cầy thơm phức, ngon như ngoài hàng
– 1 cái móng giò
– 1 cái thịt chân giò (khoảng 7-8 lạng)
– Mắm tôm
– Mẻ
– Riềng, sả, hành khô, tỏi
– Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
– Rau ăn kèm: Húng chó, Mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột…
– Bún ăn kèm
– Đậu rán ăn kèm: 10 bìa
Tiết trời mát mẻ, nấu một nồi thịt chân giò giả cầy thơm phức cho cả nhà cùng thưởng thức.
2. Sơ chế:
Thui thịt chân giò, móng giò:
– Thịt chân giò, móng giò heo sát muối hạt rửa sạch.
– Cho lên bếp gas với lửa lớn hết cỡ để bì lợn được thơm, giòn hơn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ hàng thịt lợn thui rơm hoặc khò với lửa.
– Thịt chân giò, móng giò thui xong thì cạo phần cháy và rửa sạch. Chặt khúc, thái miếng vừa ăn (thái thịt to hơn kho tàu một chút, dày cỡ khoảng 2 ngón tay chập lại).
1 củ riềng, 2 củ sả, 1 củ nghệ, giã dập hoặc cho vào cối xay xay nhỏ.
Ướp thịt giả cầy:
– Gia vị ướp: Chỗ riềng, sả, nghệ, hành khô đã xay (giã) ở trên + 2 thìa canh mắm tôm + 2 thìa canh mẻ + 1 thìa canh bột canh + ½ thìa mì chính + 1 thìa canh nước mắm.
– Trộn đều và ướp 1-2h.
3. Nấu giả cầy:
– Bắc nồi lên bếp. Làm nóng nồi. Cho xíu mỡ lợn ( dầu ăn) vào nồi phi thơm hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.
– Cho phần thịt chân giò, móng giò đã ướp và nồi xào săn lại. Đảo đều tầm 10 phút với lửa to cho săn thịt và ngấm gia vị.
– Đổ 1.5 lít nước vào nồi (thấy xâm xấp mặt thịt là được). Đun sôi và vặn nhỏ lửa.
– Nấu lửa vừa tầm 15 phút cho móng và thịt ngấm, mềm (còn giữ độ giòn của thịt).
– Đến khi nồi nước sệt sệt lại, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp cho hành, rau răm thái nhỏ lên trên.
Tìm hiểu thêm: Đừng rim tôm với nước mắm nữa, kết hợp loại sốt này để nâng tầm món ăn, bé nào cũng ghiền
4. Trình bày và thưởng thức:
– Múc giả cầy ra tô, ăn nóng cùng bún (cơm) và các loại rau ăn kèm: Húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột…
– Bạn có thể chiên thêm 1 đĩa đậu rán + pha 1 bát mắm tôm nhỏ ăn cùng mẹt bún giả cầy cho bữa ăn thêm phong phú.
Pha mắm tôm: 1 thìa canh mắm tôm + 1 thìa canh đường + 1/2 thìa canh giấm + 1/2 quả chanh (hoặc 2 quả quất) + thìa canh dầu nóng vừa rán đậu + ớt tươi. Đánh bông bát mắm tôm trước khi ăn.
>>>>>Xem thêm: Thịt gà chiên, sốt mật ong tẩm vừng hấp dẫn
Chúc các bạn thành công!
Theo facebook: Thu Huong Vu