Món xôi cốm hạt sen đậu xanh hấp dẫn với vị bùi của đậu xanh và hạt sen, cốm vẫn giữ nguyên mùi vị nguyên bản.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Bí quyết làm xôi cốm hạt sen đậu xanh dẻo thơm, bùi ngậy đến hạt cuối cùng
– 250 gram cốm tươi
– 80 gram đậu xanh (đã cà vỏ)
– 50 gram hạt sen khô
– 50 gram dừa tươi nạo sợi
– 30 gram nước cốt dừa
– 10 ml dầu dừa
– 1 nhúm muối nhỏ
– 20 – 30 gram đường
Xôi cốm hạt sen đậu xanh dẻo thơm nhưng vẫn tơi hạt, không nát, ngọt thanh, giữ được mùi của cốm, hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy ngậy, béo béo của dừa.
Cách làm:
– Ngâm đậu xanh trong nước ấm 2-3 giờ cho nở mềm. Hấp chín đậu.
Lưu ý: Đậu phải thật tơi và khô, vì thế khi hấp không nên cho quá nhiều nước, nên dùng thêm khăn để phủ lên nồi, tránh làm hơi nước từ vung chảy vào đậu nhé.
– Giã hoặc dùng muôi tán nhuyễn đậu.
– Hạt sen khô rửa sạch, nấu trong khoảng 30 phút tới khi hạt sen chín mềm (không cần ngâm). Vớt hạt sen ra rồi xào với 1 thìa đường canh đường trên lửa nhỏ, tới khi đường ngấm vào hạt sen.
Tìm hiểu thêm: Mẹo làm ô mai mận ăn tại nhà, đảm bảo ngon chẳng kém ngoài hàng mà giá thành lại rẻ vì đang vào mùa
– Cốm xả nhanh qua nước để loại bỏ bụi bẩn (nếu có). Lưu ý rửa nhanh, không ngâm cốm trong nước lâu sẽ làm cốm nhão ướt. Để cốm ráo nước rồi trải ra đĩa rộng. Trộn đều cốm với dầu dừa và nước cốt dừa cho cốm mềm tơi, không dính vào nhau.
– Trộn thật đều đậu xanh, hạt sen, dừa sợi và cốm. Cho cốm vào xửng, hấp nhanh trên lửa vừa trong khoảng 7 – 10 phút tới khi cốm mềm dẻo vừa tới.
Lưu ý:
– Dùng khăn sạch che miệng nồi, tránh hơi nước rơi xuống làm ướt cốm.
– Không hấp quá lâu làm cốm bị ướt nhão.
>>>>>Xem thêm: Cách để loại bỏ vị đắng trong mướp đắng và gợi ý các món ăn từ mướp đắng