Cá chạch là loại cá rất quen thuộc với làng quê Việt Nam, không chỉ là món ăn thơm ngon, độc đáo mà còn vô cùng bổ dưỡng cho các quý ông. Vậy hãy thử bắt tay vào làm món cá chạch kho riềng thơm ngon, đậm đà nhé!
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cá chạch kho riềng thơm ngon và cực bổ dưỡng cho các quý ông, mẹo hay khi kho để cá chạch không dính vào nhau
– Cá chạch tươi
– Riềng củ, riềng xay
– Vài quả chuối xanh
– Hành củ nguyên vỏ
– Quả chay thái lát phơi khô
– Ớt quả, hạt tiêu, gia vị nêm nếm
– Mỡ lợn
Cá chạch kho riềng thơm ngon, đậm vị.
Cách làm:
– Nấu nước hàng: Bắc chảo lên bếp, cho một chén đường vàng rải đều rồi cho nước dừa nhỉnh hơn lớp đường một chút. Khuấy tan đường, vặn lửa lớn cho nước đường sôi sùng sục thì hạ nhỏ lửa. Đến khi nước ngả màu nâu vàng thì tắt bếp, vắt một chút chanh vào để nguội dùng dần. Đối với món cá chạch, cho nước hàng lượng vừa đủ, nêm nếm thêm nước mắm nguyên chất, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi cho phần riềng xay nát vào là xong.
– Chạch sau khi mua về, cho vào xoong và thả một nhúm muối hột cho chạch giãy nhả hết nhớt, khử mùi tanh của chạch bằng giấm ăn, rồi để ráo.
– Chuối xanh thái miếng dày vừa ăn, riềng thái miếng rồi xếp chuối và riềng kín dưới lớp đáy nồi. Sau đó xếp lớp cá chạch lên trên, rồi lại rải 1 lớp chuối, riềng, hành củ, rồi lại một lớp chạch lên trên. Lớp trên cùng cắt vài nhát ớt tươi, rắc chút hạt tiêu xay.
Tìm hiểu thêm: ‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng
– Cuối cùng là đổ nước hàng vào xăm xắp mặt cá rồi kho. Cá kho với lửa nhỏ, cho sôi liu riu để tránh bị vỡ cá.
– Kho tới khi nước cạn bớt thì rưới đều một thìa mỡ lợn. Mỡ lợn giúp chạch vừa ngậy lại vừa không bị dính nhau.
– Nồi cá kho khô, thành quả gắp ra không con nào dính vào con nào.
>>>>>Xem thêm: 15 mâm cơm chuẩn vị mùa hè, nấu nhàn tênh, đảm bảo các thành viên trong nhà ‘gắp không dừng đũa’
Theo facebook: Yến Sumi