Ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người vô cùng yêu thích vì thơm ngon, hấp dẫn, thịt ngọt ăn vô cùng đã miệng. Tuy nhiên nếu không biết cách bạn sẽ chọn phải những con ghẹ gầy, ít thịt.
Đa số mọi người cho rằng ghẹ càng to thì càng nhiều thịt và ngon. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Cô chủ hải sản chia sẻ rằng khi cho ghẹ cần nắm bắt 3 mẹo này, dù ghẹ có kích thước trung bình hay nhỏ, bạn cũng có thể dễ dàng mua được những con ghẹ đảm bảo 100 con thì 101 con chắc thịt không lo bị gầy.
Bạn đang đọc: Mua ghẹ đừng chỉ chọn con to! Hãy nhớ ‘3 mẹo’ chọn ghẹ để được con ngon, chắc thịt và thơm
Hãy học cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái
Để phân biệt ghẹ là ghẹ đực hay ghẹ cái, thật ra rất đơn giản, chỉ cần nhìn vào vị trí phần rốn của ghẹ, hình vành rốn nhọn tức là ghẹ đực, hình kiểu bán nguyệt là ghẹ cái.Vậy ghẹ đực hay ghẹ cái sẽ bổ dưỡng hơn?
Nếu bạn thích ăn nhiều thịt thì nên chọn ghẹ đực vì thông thường, ghẹ đực thường sẽ có nhiều thịt hơn. Phần yếm khá nhỏ và có hình dạng như chữ Y. Đối với các tín đồ yêu thích ăn gạch thì chắc chắn phải chọn ghẹ cái rồi. Ghẹ cái có phần ức to hơn, thuôn tròn để chứa gạch.
Hơn nữa ghẹ ngon cũng tùy vào thời điểm: tháng 9 cua cái chưa đẻ trứng thì cua cái tương đối nhiều lòng đỏ (trứng), còn tháng 10 cua cái đẻ nhiều trứng, còn ít lòng đỏ, lúc này có thể chọn ăn cua đực có thịt đậm đà hơn. Cua đực tháng 10 không chỉ nhiều thịt, thơm ngon mà phần mắm cua còn đậm đà. Do đó, cua cái vào tháng 9 và cua đực vào tháng 10 là ăn ngon
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà om nguyên con thơm ngon ai cũng mê
Xác định độ tươi của ghẹ
Độ tươi của ghẹ cần được phân biệt bằng 3 vị trí: bắp chân ghẹ, 2 góc nhô lên ở 2 bên mai ghẹ và phần giữa của yếm ghẹ và phần dưới của rốn.
Chân ghẹ: Ghẹ có mập hay không, trước tiên bạn phải xem hai chân dưới của ghẹ, nếu chân ghẹ trông tròn trịa là ghẹ béo, nếu không thì là ghẹ gầy.
Ngoài ra, hãy để ý phần càng ghẹ. Nếu phần càng ghẹ có độ đàn hồi nghĩa là ghẹ béo. Nếu như thấy càng ghẹ bị tách ra thì ghẹ này không nên mua dù rẻ đến đâu đi nữa.
Mai ghẹ: Lật ngược bụng ghẹ lên và nhìn vào chỗ sáng, nếu thấy trong suốt, bóp vào thấy mềm thì là ghẹ gầy, nếu màu sẫm hơn và thịt bị vón cục thì ghẹ này béo hơn.
Phần giữa của yếm ghẹ và phần dưới của rốn: Nếu vị trí giữa rất dày có nghĩa là “lớp mỡ phủ trên”, nếu nó trông phẳng, có nghĩa là ghẹ mỏng, đừng nên mua.
>>>>>Xem thêm: Sử dụng thanh long để làm kem, nó ngọt và rất ngon, không có phụ gia