Chưa nghĩ ra ăn gì trong ngày Tết Dương lịch 2024, đây là những món lẩu siêu ngon, chuẩn bị nhanh, hợp thời tiết gợi ý cho bạn.
1. Lẩu bò nhúng giấm
Bạn đang đọc: Tết Dương lịch 2024 ăn gì? Gợi ý top 5 món lẩu ai cũng thích
Bắc nồi lẩu bò nhúng giấm và thưởng thức cùng gia đình dịp Tết Dương 2024 cực hợp.
Nguyên liệu:
Nước lẩu: Giấm, nước dừa, dứa, hành tây, sả, gừng, gia vị (đường, hạt nêm).
Rau ăn kèm: rau cải, rau sống, mùi, cải thảo, nấm, chuối xanh, dứa, dưa chuột, bún.
Không thể thiếu là thịt bò.
Nước chấm: Mắm nêm
Cách làm:
Nước lẩu: Cho nước dừa vào nồi, thêm ít giấm gạo, đường, nước mắm, gia vị, vài lát dứa cho vị thơm, gừng, sả, hành tây. Kết quả nồi nước chua chua thanh thanh.
Rau, nấm ăn lẩu và rau sống.
Rửa sạch ngâm muối và để ráo nước.
Chuối xanh, dứa, dưa chuột để ăn cuốn thái sợi.
Mắm nêm: Xay dứa, cho đường, ớt vào nắm nêm pha vừa ăn.
2. Lẩu gà lá giang
Nguyên liệu:
– Nước sạch 2-3L.
– Lá giang 2 mớ.
– 1 con gà 2kg.
– Rau ăn lẩu các loại tuỳ sở thích.
– Nấm các loại.
– Váng đậu, đậu hũ phô mai, đậu hũ non.
– Gia vị bột canh.
Cách làm:
– Gà mua về làm sạch chặt miếng vừa ăn bầy ra đĩa.
– Lá giang và các loại rau, nấm ăn kèm rửa sạch để khô.
– Rán qua váng đậu.
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong lấy 2-3l nước sạch sau đó cho lá giang vò qua đi chút rồi bỏ vào nồi nước đun sôi cho lá giang tiết ra nước chua, tiếp theo cho thịt gà vào nồi đun sôi. Cuối cùng là cho các loại rau nấm đồ ăn lẩu rồi thưởng thức được ngay nồi lẩu lá giang ngon với nồi nước dùng trong vắt.
Nồi nước trong vắt ăn không ngán không béo chua thanh.
3. Lẩu mắm
Tìm hiểu thêm: Sắc màu ẩm thực xứ sở các vị thần
Nguyên liệu:
300 gram mắm cá linh và mắm cá sặc, 200 gram thịt ba chỉ, 500 gram cá hút, 300 gram tôm, 400 gram mực, 200 gram chả cá, 2 quả cà tím, 50 gram sả, ớt, tỏi, chanh, nước dừa hoặc nước hầm xương, rau sống các loại.
Cách làm:
Các loại hải sản đem rửa với nước muối loãng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại hải sản bằng nước sạch và để ráo nước rồi bày lên đĩa.
Thịt ba chỉ và chả cá thái miếng vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau sống các loại nhặt bỏ gốc và lá héo, rửa sạch, để ráo.
Cho mắm vào nồi, đổ nước cho ngập phần mắm rồi đặt lên bếp nấu sôi. Nếu đến khi mắm rục ra thì tắt bếp. Đổ mắm qua rây, lọc lấy phần nước, bỏ xương.
Bắc nồi lên bếp, bỏ tỏi và ớt vào phi thơm rồi vớt phần tỏi, ớt để ra bát riêng. Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ cho thịt săn vàng. Thêm đầu và đuôi cá vào chiên sơ. Đổ phần nước mắm đã lọc vào nồi, thêm khoảng 1,5 lít nước hầm xương hoặc nước dừa. Nấu cho nước sôi. Trong quá trình nấu, hớt bỏ phần bọt. Vặn nhỏ lửa đun liu riu, nêm thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn. Sau đó cho cà tím, tỏi ớt phi vào.
Cho nước dùng lẩu ra nồi để ăn lẩu. Bày kèm cùng các loại rau sống, bún, thịt…
4. Lẩu Thái
Nguyên liệu:
Nước dùng: 1 nhánh riềng thái lát, 3 cây sả, 2 tép tỏi, 2 quả ớt, rau mùi, gia vị lẩu Thái (mua tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm), 6-8 cái nấm rơm, cà chua.
Tôm, mực, bạch tuộc, ngao, cua, ghẹ (tùy sở thích).
Cách làm:
Các loại hải sản sơ chế sạch rồi xếp vào đĩa.
Nấu nước dùng: Tôm rửa sạch và cho vào chảo xào chín cùng với một chút dầu. Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi trong khoảng 20 phút.
Đun nóng một chảo khác, thêm dầu và bỏ tỏi, ớt đỏ và gia vị lẩu Thái vào đảo đều cho thơm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã nấu lúc trước, thêm cà chua và nấm vào nấu thêm khoảng 15 phút.
Nêm nếm thêm nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả, rau mùi cho vừa khẩu vị.
Cho thêm tôm sú vào nồi, nấu khoảng 5-7 phút cho tôm chín. Đổ nước dùng lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng để thưởng thức.
Với nước lẩu này, ngoài các loại hải sản, bạn có thể nhúng thêm thịt bò, ăn cùng bún, mì tùy sở thích. Có thể điều chỉnh độ chua cay cho phù hợp với khẩu vị.
5. Lẩu riêu cua
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò khô bằng thịt lợn ngon tuyệt
Nguyên liệu:
– Cua đồng: 500g – 1kg (tùy theo số lượng người ăn).
– Sườn sụn: 500g.
– Bắp bò: 500g.
– Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa.
– Giò tai: 10-15 cái.
– Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
– Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích, nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua bắp bò, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn). Lưu ý, nếu sử dụng mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mùi mắm tôm sẽ lấn át mùi lẩu.
– Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
– Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.
– Bún sợi nhỏ.
– Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.
Cách làm:
Bước 1: Sườn sụn chần rồi ninh sơ qua cho mềm, rồi vớt sườn ra ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm.
Bước 2: Làm cua
– Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ.
– Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa.
– Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một đĩa riêng rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi dưới đều gạch cua đã trưng lên đĩa riêu cua để riêng, một phần gạch cua giữ lại sau này dưới thêm vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.
Bước 4: Đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng, rồi bày ra đĩa cùng giò tai bóc bỏ lá chuối và sườn sụn đã ướp.
Bắp bò thái mỏng, bày ra đĩa. Mách nhỏ là trước khi thái, chị em nên cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng và trình bày cũng đẹp mắt hơn.
Bước 5: Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa.
Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước rồi bày ra đĩa. Hoa chuối dùng để nhúng dần trong khi ăn.
Bước 5: Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con. Có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Nhà mình nuôi được mẻ nên hay dùng mẻ hơn. Mẻ, giấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.
– Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào trong nồi lẩu với cà chua đã xào chín.
– Cho mẻ vào, nêm thêm một chút giấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối sẽ được nổi nước lẩu thật đẹp mắt!
Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống.