Những món ngon từ chuối dưới đây có vị bùi ngậy, quyện cùng vị ngọt thơm của chuối chín ai cũng sẽ thích mê.
1. Chuối bọc lá nếp
Bạn đang đọc: Chuối thắp hương còn thừa nhiều sau Tết, làm những món này ăn cực cuốn
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 400 gr.
Chuối: 5-7 quả.
Dừa nạo: 100gr.
Nước cốt dừa: 200 ml(1/2 hộp).
Lạc rang: 100 gr.
Vừng rang: 30 gr.
Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ.
Lá chuối: khoảng 5 lá.
Lá dứa: khoảng 10 lá.
Muối, đường.
Chuối xanh thắp hương thừa đem bọc nếp nướng ăn siêu cuốn.
Cách làm:
– Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó chắt nước và cho vào khoảng 1 thìa đường, 1 nhúm muối tinh, nhúm dừa nạo và 100 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín thì đảo đều, tắt bếp, để xôi nguội bớt.
– Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Có thể xoắn 2 đầu sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.
– Gỡ miếng mang bọc wap ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp.
– Sau đó xếp phần chuối nếp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng 150 độ 20 phút, nếu có bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi.
Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng 10 phút lật các mặt chuối cho đều.
– Làm nước cốt dừa bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm cho nở rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho chín rồi vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
– Cho 200 ml nước cốt dừa còn lại cùng với 3 thìa phở đường, một xíu muối (vài lá dứa) vào nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, cuối cùng cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.
– Khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu.
Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều đến sánh là tắt bếp.
Trình bày thành phẩm: Cắt chuối nướng ra từng lát, xếp vào bát, chan nước cốt dừa bột báng lên và thưởng thức.
2. Chuối xanh ngào đường
Nguyên liệu:
Chuối xanh 8 trái
Muối 1 muỗng canh
Chanh 1/2 trái
Đường 100 g
Lá dứa 2 nhánh
Dầu ăn 100 ml
Cách làm:
Tìm hiểu thêm: Mách nhỏ chị em mẹo bảo quản ớt dùng được quanh năm vẫn giòn và thơm phức
Chuối gọt vỏ rồi ngâm ngay vào thau nước có pha 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh muối trong 10 phút để chuối ra bớt mủ và giữ được màu trắng.
Sau đó bạn vớt chuối ra lau khô, rồi bào miếng không quá dày cũng không quá mỏng.
Cho một chảo có 100 ml dầu lên bếp đun cho nóng, sau khi dầu nóng bạn cho từng mẻ chuối và lá dứa cắt ngắn vào chiên cùng.
Đảo nhẹ tay đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
Cho 100g đường cùng 70 ml nước cho vào chảo nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đường tan ra.
Sau đó cho hết chuối vào nhẹ nhàng đảo cho đường kết tinh bám quanh chuối và khô ráo là tắt bếp.
3. Kem chuối
Nguyên liệu:
– 200ml cốt dừa (1/2 hộp).
– 100ml sữa tươi không đường.
– 80 gr sữa đặc (2 vỉ nhỏ).
– 20gr bột bắp (hoặc bột năng).
– 100ml whipping cream.
– 1 hộp sữa chua không đường.
– Lạc rang vàng, vừng rang vàng, dừa nạo.
– Chuối 4-5 quả hoặc cam dâu nho táo tuỳ thích…
Cách làm:
– Cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, bột bắp trộn đều khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu chín.
– Tắt bếp đổ whipping cream vào trộn cùng.
– Đợi hỗn hợp nguội đổ sữa chua khuấy đều.
– Cứ 1 lớp sữa,1 lớp trái cây. Rồi rắc dừa, lạc vừng lên trên mặt.
>>>>>Xem thêm: Gà viên kiểu Nhật đậm đà mềm ngon
– Để tủ lạnh qua hơn 6 tiếng là thưởng thức được.