Cà tím là thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Trong cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện lưu thông máu và chứa hàm lượng calo thấp.
Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.
Bạn đang đọc: Ăn cà tím vào mùa xuân rất tốt, nhưng sẽ tổn hại cơ thể nếu ăn theo 2 cách này
Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, nó còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa đầy flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.
Cà tím là thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.
Trong cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện lưu thông máu
và chứa hàm lượng calo thấp.
Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, và tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim. Cùng với các lợi ích khác của nó, bạn đang có sẵn một kho báu của sức khỏe ở ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Nhưng không phải vì những công dụng tuyệt vời đó mà mọi người quên rằng nếu không biết chế biến đúng cách, cà tím vô tình lại trở thành kẻ gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng.
Những cách chế biến dưới đây mọi người tuyệt đối không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Ăn cà tím sống trực tiếp
Tìm hiểu thêm: Đầu mùa sấu, học cách làm sấu ngâm mắm ăn như món phụ hay làm đồ chấm đều đưa cơm
Mọi người thường thích ăn món cà tím sống mà không nghĩ rằng cà tím nên hấp trước khi sử dụng. Ăn cà tím sống trực tiếp có khả năng gây hại cho cơ thể bởi chúng chứa hàm lượng solanine cao, nếu ăn nhiều có thể gây ngộ độc cấp.
Hàm lượng solanine an toàn đối với người bình thường khoảng 25mg. Thông thường, cà tím nếu được chế biến ở nhiệt độ 170 độ C thì hàm lượng solanine sẽ giảm đi rất nhiều.
Cụ thể hơn, khoảng 100 gram cà tím chứa khoảng 11mg solanine, nếu ăn thì bạn sử dụng khoảng dưới 200 gram cà tím mỗi lần.
Ăn cà tím chiên
>>>>>Xem thêm: Mẹo đơn giản nấu canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon bổ dưỡng, nhưng không bị đắng
Về cơ bản, cà tím là một loại thực phẩm hấp thụ dầu rất mạnh mẽ. ½ quả cà tím có thể hấp tụ tới 40 – 50 gram dầu ăn. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc ăn cà tím chiên không tốt cho việc giảm cân, ngoài ra việc hàm lượng mỡ trong cà tím quá nhiều khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu cao.