Xôi cốm dừa đậu xanh hạt sen mang hương thơm của cốm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, ngậy béo của cốt dừa và giòn sật sật của dừa sợi. Hạt cốm dẻo mềm, tơi, giữ nguyên hạt chứ không nát. Hương vị vừa đơn giản, gần gũi, vừa tinh tế làm ăn đã ăn qua một lần thì cứ vương vấn mãi.
Xôi cốm là món ăn truyền thống, dân dã vô cùng nổi tiếng của Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là một món quà hấp dẫn, mà còn mang đậm chất thu của người dân Thủ đô. Đặc biệt mỗi dịp thu về, mùi hương cốm thoang thoảng sẽ lòng bạn rạo rực muốn thưởng thúc ngay các món được làm từ cốm.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món xôi cốm dừa ngon, chuẩn vị mùa thu ăn là nhớ mãi
Nguyên liệu:
250gr cốm tươi.
80gr đậu xanh khô ngâm nở mềm.
100gr hạt sen tươi đã hấp chín.
50gr dừa bào sợi.
50gr nước cốt dừa.
30gr đường.
Ít muối.
Những nguyên liệu cần có để làm xôi cốm đơn giản và ngon.
Cách làm:
Hấp chín đậu xanh đã ngâm mềm rồi tán nhuyễn. Nhớ lót 1 cái khăn dưới nắp nồi cho đậu xanh không bị hấp hơi nước và nhão.
Dừa bào sợi cũng hấp cùng xíu đường cho dịu lại. Không sên dừa với đường vì sẽ làm dừa ướt.
Hạt sen cũng hấp chín và để nguyên hạt.
Lót 1 khăn xô dưới xửng hấp. Nước bên dưới xửng đang sôi lăn tăn. Đổ cốm vào xửng. Rưới đường và nước cốt dừa lên rồi trộn đều. Cho cả hạt sen + đậu xanh + dừa bào sợi vào. Gói khăn lại và đậy nắp kính và hấp trong 15 phút.
Tìm hiểu thêm: Đừng luộc trứng nữa, hãy thử cách ăn mới này, ngon tuyệt cú mèo!
>>>>>Xem thêm: Vào mùa rét, bọn trẻ mê mẩn bữa sáng này, ngon hơn sữa tươi và thơm hơn sữa đậu nành, cách làm rất đơn giản
Thành phẩm là hạt cốm dẻo mềm và khô tơi. Các nguyên liệu trộn vào hòa quyện, có mùi thơm thoảng khi hấp chín. Món xôi cốm này ăn rất cuốn. Có thể ăn sáng hoặc ăn xế chiều đều ngon.
Theo Facebook: Thu Hà Giang