Khi hoa phượng chào hè đỏ rực, ve kêu râm ran khắp xóm làng là tụi con nít lại háo hức chờ đón những ngày nghỉ thú vị.
Vào dịp này, nhà tôi thường đón các em ở trên thành phố về chơi, tụi nó cũng trạc tuổi nên rất thích mấy trò nghịch ngợm của tôi và lũ trẻ trong xóm. Có lẽ vì vậy mà hè với chúng tôi ý nghĩa hơn.
Bạn đang đọc: Bữa cơm quê những ngày hè sang
Ngày hè, cái thú vui nhất của chúng tôi là được đi theo bố và mấy anh lớn ra đồng sủi cá vào buổi đêm. Ở những bờ mương, cáy cũng bò ra khỏi hang để hóng mát nên nhà thường xuyên có món canh rau đay cà pháo giải nhiệt. Cá rô đồng lúc này cũng béo núc ních, làm món kho hay nấu canh khế thì khỏi chê. Nguyên tắc đi sủi đêm là không được làm ồn, đi nhẹ nhàng thì mới không làm cá, cáy, cua sợ mà đi hết. Đứa nào ở nhà cũng răm rắp tuân lệnh nhưng chỉ cần bén ra đồng là đủ trò nghịch ngợm. Đi theo bố được một lát là tách hàng, chạy xuống mảnh ruộng trơ gốc rạ chơi trò rượt đuổi, có hôm thì lén mẹ mang theo bật lửa, khoai, ngô ra đồng hun rạ, nướng ăn. Cũng vì vậy mà chúng tôi chỉ long nhong theo bố được mấy bữa là bị “khai trừ”.
Những món ăn quê nhà
Lúc này mấy đứa lại lon ton theo mẹ đi hái bông mướp. Hè về, bông nào bông nấy xanh mướt, hái vào lúc sớm, nhìn mấy tia nắng len lỏi chiếu xuống vườn thật là thích mắt. Mẹ thường dành những bông ngon nhất, non nhất để xào với tôm. Mấy đứa tôi chẳng đợi tới lúc ngồi vào mâm cơm mà tranh thủ làm nũng để mẹ nấu nhiều hơn, ăn ngay trong lúc “mới ra lò”. Thỉnh thoảng bố nhìn thấy lại cười tủm tỉm và bảo “mẹ nó làm thế hư mấy đứa, ai lại ăn không bàn, không ghế thế kia, đau bao tử lắm”. Ăn trước, ăn nhiều nhưng tới bữa, đứa nào cũng ăn đủ tiêu chuẩn của bố: 2 bát cơm đầy và 1 bát canh. Chắc tại chúng tôi ham chơi, nghịch ngợm nên mất nhiều năng lượng. Tranh thủ ăn cơm, mấy đứa kể “chiến tích” cho bố mẹ nghe nên bữa ăn lúc nào cũng ồn ào và tràn ngập tiếng cười.
Hết hè, tụi nhóc về thành phố, tôi lại chuẩn bị sách vở cho một năm học mới. Những ngày hè sôi động, nghịch ngợm cùng những bữa cơm vui vẻ luôn là kỷ niệm đẹp đi cùng tháng ngày tuổi thơ tôi.
Bông mướp xào tôm
Nguyên liệu:
– Bông mướp: 300g
– Tôm sú: 200g
– Tỏi lớn: 2 tép
– ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
– Bông mướp rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, để ráo nước.
– Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Ướp tôm với chút muối, tiêu, để thấm 10 phút. Tỏi đập hơi giập.
– Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín sau đó cho bông bí vào xào nhanh tay, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Khi tôm chín, tắt bếp, rắc tiêu lên.
– Dọn bông bí xào tôm ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Ếch kho tương
Nguyên liệu:
– Ếch: 300g
– Gừng: 1 củ
– Tỏi băm: 1 thìa cà phê
– 5g đầu hành lá, 2 trái ớt hiểm, 300ml nước tương, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu sọ xay, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
Tìm hiểu thêm: Làm món chạo gà thơm phức cả nhà đều mê
– Ếch làm sạch, cắt làm 4, rửa lại với rượu trắng. Ướp thịt ếch với nước tương, đường, tiêu xay, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
– Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Ớt hiểm cắt lát.
– Làm nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng vào phi thơm, tiếp đến cho thịt ếch vào xào săn. Cho nước ướp ếch vào kho nhỏ lửa đến khi ếch chín. Cho đầu hành lá và ớt hiểm vào đảo đều, tắt bếp.
– Dọn món ra thố, dùng kèm với cơm trắng.
Canh cá rô đông nấu khế
Nguyên liệu:
– Cá rô: 500g
– Bạc hà: 100g
– Khế chua: 2 trái
– 2 trái cà chua, 5g ngò om, 5g ngò gai, 1 trái ớt hiểm, 5 tép tỏi, 2 thìa súp nước cốt me.
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
– Cá rô làm sạch, hấp chín, gỡ bỏ xương, giữ lại nước hấp cá.
– Bạc hà rửa sạch, tước vỏ, cắt lát xéo. Khế xanh rửa sạch, cắt xéo. Cà chua cắt tư. Ngò gai, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt căt lát.
– Đun sôi nước hấp cá, cho nước cốt me, cà chua, khế vào nồi, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa vị chau ngọt. Cho tiếp bạc hà, cá rô vào nấu thêm 5 phút, tắt bếp.
– Tỏi lột vỏ, băm nhỏ, phi vàng với dầu ăn. Dọn canh ra tô, rắc tỏi phi, ngò, ớt lên trên. Dùng nóng.
Chè bí đỏ củ năng
Nguyên liệu:
– Bí đỏ: 200g
– Củ năng: 100g
– Lá dứa: 20g
– 100g bột năng, 400ml nước đường, ½ chén nước cốt dừa, 1/3 thìa cà phê muối.
Thực hiện:
>>>>>Xem thêm: Lạc rang muối nên chiên nhiều dầu hay ít dầu? Đầu bếp lâu năm tiết lộ bí quyết khiến bà nội trợ giật mình
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, bắc lên bếp sên với nước đường cho thấm.
– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước cốt.
– Lăn củ năng qua bột năng. Đun sôi nước, thêm ½ nước cốt lá dứa vào, cho củ năng vào nồi luộc chín.
– Bí đỏ nấu với nước đường pha loãng cho sôi nhẹ khoảng 5 phút, cho nước lá dứa và nước cốt dừa vào đảo đều. Tắt bếp.
– Múc chè ra chén, cho củ năng lên trên, dùng lạnh với đá bào.