Nhiều người ngại ăn cá chép vì nhiều xương và tanh, nhưng nếu sơ chế theo những cách dưới đây đảm bảo mùi tanh sẽ biến mất.
Cá chép là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Loại cá này dùng để nấu cháo hay om dưa rất hợp và bổ. Dưới đây, gợi ý cho các bạn món cá chép om dưa ngon đúng điệu:
Bạn đang đọc: Cá chép om dưa ngày lạnh ăn cực hợp, chỉ mẹo để cá chép hết tanh và ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu:
Hành tím, gừng, cà chua.
Rau thanh hao, hành, cà rốt, ớt sừng, gừng.
Đậu rán, thịt ba chỉ chiên.
Dưa chua.
Mẻ.
Nghệ.
Mắm, muối, mì chính.
Nước dừa.
Cá chép om dưa ngon rất hợp ăn trong những ngày trời se lạnh.
Cách làm:
Hành bóc bỏ thái miếng, cà chua thái miếng cau. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Mẹo: Cá chép sơ chế sạch, khứa quân cờ rồi ướp cùng với ít muối hồng, hạt tiêu hai bên thân, trong bụng. Bạn có thể chiên hoặc không nhưng chiên sẽ đỡ tanh hơn.
Đun nóng mỡ lợn, phi thơm hành khô thái lát, xào cà chua, dưa chua, 1/4 quả dứa cho ngọt và thơm, thêm tóp mỡ là chuẩn bài.
Tìm hiểu thêm: Tại sao màu sắc của rau diếp làm trong nhà hàng rất đẹp? Hóa ra là theo cách này!
Cho nhánh gừng đập dập vào, nêm gia vị (nước mắm/bột canh) vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.
Cho cá lên nồi, cho nước đã đun sôi ở trên vào. Bật to lửa cho cá sôi ngập, tưới nước sôi lên toàn thân cá. Om khoảng 20 phút là cá chín ngon. Lúc ăn thì lật mặt chín ăn trước, cho mặt kia chín kỹ thêm rồi ăn sau. Nếu ít nước thì cứ thêm nước đun sôi vào.
Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.
Nhúng ăn nóng kèm rau ngổ/thì là/rau muống/bún/nấm tuỳ thích. Thêm một ít hoa chuối, giá đỗ cũng hợp lắm.
>>>>>Xem thêm: Chế biến tiết heo cứ làm theo các bước này từ đầu bếp, tiết vừa mềm, mịn như thạch lại thơm ngon
Nước chấm: giã nhỏ gừng ớt đường xong cho nước mắm và chút chanh vào. Thái thêm thì là hoặc không đều được.
Theo Facebook: Hoang Yen và Châu Ngọc