Khi làm món bò nướng lá lốt muốn phần lá được xanh, thịt bên trong chín mềm thì nên biết một số lưu ý trong khâu đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu dưới đây.
Với món chả lá lốt, nhiều người thường dùng thịt lợn. Nhưng việc đổi nguyên liệu sang thịt bò khi làm món này cũng thơm ngon không kém. Món bò cuốn lá lốt khi hoàn thành có vị thơm của lá lốt quyện với độ ngọt mềm của thịt bò. Với team không thích ăn dầu mỡ thì việc làm món bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu là lựa chọn xuất sắc. Nhưng ở khâu đặt nhiệt độ, bạn cũng nên biết một số lưu ý để món ăn được ngon:
Cách làm món bò nướng lá lốt. Món này ăn cùng cơm hay bún đều ngon.
Nguyên liệu:
Thịt thăn bò: 300gr
Mỡ lợn: 100gr
Hoặc dùng phần dẻ sườn bò có nhiều mỡ hơn: 400gr
Gừng tươi: 1 nhánh
Sả củ: 4 củ
Lá lốt: 100gr
Tỏi: 5 nhánh
Hành củ tím: 2 củ
Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, thái nhỏ, băm thật nhỏ cùng mỡ lợn, nếu dùng dẻ sườn bò thì thôi không cần dùng mỡ lợn.
Sả, gừng, tỏi, hành củ tím, bóc vỏ băm nhuyễn.
Lá lốt lấy khoảng 20gr thái nhỏ, còn lại để cuốn thịt.
Tìm hiểu thêm: Khi chiên đậu phụ, đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm ‘1 bước này’, đậu phụ không bị nát mà cực ngon
Đem trộn thịt bò băm với sả, hành, tỏi, gừng hăm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, thêm vào 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều các nguyên liệu cho hoà quyện vào nhau. Để 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Trải lá lốt ra múc vào một thìa thịt, cuộn tròn lại, có thể dùng tăm để cố định. Cuộn lần lượt cho đến hết.
>>>>>Xem thêm: Khi nấu canh sườn, điều cấm kỵ nhất là nấu trực tiếp, bảo sao xương sườn bị tanh và không ngon
Thịt cuộn dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Xếp thịt vào nồi, quét một lớp dầu ăn lên trên.
Nướng lần 1: 160 độ trong 5 phút.
Nướng lần 2: lật mặt quết dầu ăn nướng 160 độ trong 5 phút là chín.
Lưu ý: Vì nướng bằng nồi chiên nên set nhiệt như vậy, nhiệt cao sẽ làm bung phần lá lốt ra và bị cháy.
Chả nướng xong cho ra đĩa, phết một lớp mỡ hành lên trên, rắc lạc rang và ớt tươi cắt nhỏ. Chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Nguồn ảnh: Tô Hưng Giang