Sườn heo là bộ phận phổ biến nhất của con heo, ngoài protein, chất béo và vitamin, sườn heo còn chứa nhiều canxi photphat, collagen và chất nhầy của xương, những chất này cũng có thể cung cấp canxi cho cơ thể chúng ta.
Sườn kho tộ là món ăn dân dã kinh điển, cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, người lớn trẻ nhỏ đều yêu thích.
Bạn đang đọc: Cách làm món sườn kho tộ nhớ “chuẩn đường, hai nước” màu sắc hồng hào không đen, thịt thơm, xương không tanh
Sườn kho dù là món nhà nấu nhưng để món ăn này ngon không phải là chuyện dễ dàng, nhiều bạn khi làm món này ở nhà hàng đã làm không được ngon, màu không đậm, nhìn không được đẹp mắt, không có cảm giác ngon miệng, sườn có mùi tanh và không được nấu chín. Để làm món sườn kho tộ tại nhà, mình sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nhỏ, nhớ là “lượng đường phù hợp và hai nước”, miếng sườn có màu hồng hào, thịt thơm và không có xương, vị đậm đà không tanh, cùng chia sẻ công thức dưới đây nhé:
Sườn kho tộ:
Nguyên liệu cần có: Sườn heo 2 cân, dầu và muối lượng vừa đủ, hành lá 1 đoạn, gừng 1 nhánh, tỏi 3 nhánh, hạt tiêu hơn chục hạt, hoa hồi 1 nhánh, hạt mùi 1 nhánh nhỏ, quế, 2-3 nhánh lá thơm, 1-2 quả ớt khô, 2 thìa canh nước tương nhạt, 1 thìa canh nước tương kho, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh đường phèn.
Các bước thực hành:
1. Khi mua sườn heo nên nhờ người bán chặt sườn thành từng khúc trực tiếp, việc tự chặt rất mất thời gian và công sức.
2. Cho nước vào nồi, cho nước lạnh vào chần sườn, để sườn chín hết bọt máu, sườn làm ra không bị tanh.
3. Sau khi nước sôi, vớt bọt nổi, đun khoảng 4-5 phút, vớt sườn heo ra, rửa lại bằng nước ấm, vớt ra để ráo nước dùng lần sau. Nên chắt hết nước trong sườn, nếu không dầu sẽ dễ bắn ra khi chiên.
4. Pha chế gia vị và làm món kho, cần phải chưng đường tạo màu, nhiều người không biết nên dùng đường trắng hay đường phèn, màu sắc khi chưng đường bằng đường phèn sẽ tốt hơn, và hương vị và màu sắc tốt hơn so với đường trắng. Màu sắc của món ăn thành phẩm đặc biệt là màu đỏ tươi, và màu sắc sẽ không chuyển sang màu đen, và tác dụng tạo màu được lâu dài. Màu sắc của đường màu chiên với đường phèn là nhạt hơn một chút, nhưng vị của nó thơm và không quá ngọt.
5. Đầu tiên làm nóng nồi, sau đó cho một ít dầu ăn vào và xoay chảo để dầu phủ đều khắp chảo. Đợi nhiệt độ dầu nóng thì đổ đường phèn vào, nhanh tay bẻ cho đường phèn vỡ ra. Tiếp tục khuấy đường phèn với lửa nhỏ để đường phèn chuyển hẳn sang dạng lỏng. Khi xào màu đường nên dùng lửa nhỏ sẽ lâu chín hơn. Nhớ khuấy đường liên tục trong khi chiên đường.
6. Sau khi đường phèn tan chảy, đầu tiên sẽ có bọt khí lớn, sau đó từ từ chuyển thành bọt khí nhỏ màu vàng, khi nhiệt độ tiếp tục tăng, bọt khí nhỏ màu vàng sẽ chuyển thành bọt màu vàng, tiếp tục đun nóng và chuyển sang màu vàng hạt dẻ, lúc này bạn sẽ ngửi thấy mùi caramel. Mùi thơm và màu đường đã sẵn sàng.
Tìm hiểu thêm: Khi chiên cá nhỏ, nên phủ một lớp tinh bột hay bột mì? Hướng dẫn bạn cách làm đúng, xương giòn rụm và không bị mềm
7. Ngay lập tức cho sườn vào xào đến khi sườn săn lại và có màu.
8. Thêm hành lá, gừng lát, tỏi hạt, nguyên liệu hồi, ớt khô, quế, lá nguyệt quế và xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương om vào và xào đều.
9. Cho nước nóng vào, dùng nước nóng để hầm sườn, lượng nước phải bằng với lượng nước hầm sườn, thời gian ninh sườn lâu nên cho đủ nước vào một lần, nếu thiếu nước ở giữa, bạn cũng nên đun nước sôi rồi mới tiếp vào, đậy nắp nồi và đun trong 40-50 phút ở nhiệt độ thấp.
10. Hết thời gian nêm muối vừa ăn, đun lửa lớn để chắt lấy nước cốt, khi nước canh còn lại một ít thì tắt bếp, vớt ra đĩa. Món sườn có màu sắc đẹp, thơm và ngon là được.
>>>>>Xem thêm: Thèm chảy nước miếng vì mì tôm chiên phô mai
Lời khuyên: Khi làm sườn kho tộ tại nhà, nên dùng đường phèn để chiên, món ăn thành phẩm có màu đỏ tươi đặc biệt, hiệu quả giữ màu lâu, không bị đen. Nó có hương vị tinh tế và không quá ngọt. Khi chần sườn nên dùng nước lạnh, khi hầm sườn nên dùng nước nóng, không nên dùng nhầm hai loại nước này.