Những ngàu đầu hè nắng nóng đã tới, chỉ vài bước nhỏ là bạn có thể tự nấu cho bạn bè và gia đình vài ba món chè ngọt mát để giải khát.
1. Ngọt mát chè xoài kiểu mới
Bạn đang đọc: Cách nấu 3 món chè tuyệt vời giải khát ngày nắng nóng
Với cách làm này bạn sẽ được thưởng thức món chè xoài ít béo và mát hơn nhiều đấy!
Nguyên liệu:
2 quả xoài chín
30g gelatine
45g sữa đặc có đường
75g đường hoặc tùy khẩu vị
120ml nước lọc
Các bước thực hiện:
Bước 1:
– Cho gelatine ra bát, đổ nước lạnh ngập mặt gelatine rồi để 10 phút cho mềm.
– Xoài gọt vỏ, 2/3 cắt miếng to cho vào máy xay sinh tố, 1/3 cắt miếng vuông cỡ 1cm, để riêng.
– Xay nhuyễn phần xoài trong máy.
Bước 2:
– Cho nước vào nồi đun sôi rồi tắt bếp, đổ gelatine vào, khuấy tan.
– Đến khi gelatine tan hoàn toàn thì bạn thêm đường vào khuấy đều.
– Gelatine tan hết bạn đổ sữa đặc cùng phần xoài xay vào nồi, khuấy tan.
Bước 3:
– Cuối cùng khi nước chỉ còn hơi âm ấm bạn cho các miếng xoài vào trộn lẫn.
– Múc ra các khuôn, cốc hay bát, để nguội, đậy kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
2. Chè ngô
Nguyên liệu:
– 2 – 3 cái bắp ngô
– 1 bát con bột sắn dây
– 50g đường
– 100ml nước cốt dừa
– 1 thìa nhỏ đường
– Nửa thìa nhỏ muối
– 1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm:
– Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
– Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
– Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
– Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
– Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
– Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Tách hạt và lõi ngô riêng
Tìm hiểu thêm: Nên dùng nước lạnh hay nước nóng để hấp bánh bao? Nhiều người đã nhầm, thảo nào bánh không ngon
Ninh nhừ hạt ngô ,bột sắn dây pha loãng,đổ từ từ vào
Quấy đều ngô với bột sắn dây,nước cốt dừa
3. Chè nhãn lồng hạt sen
>>>>>Xem thêm: Gà ngâm xì dầu ngon như nhà hàng Nhật
Nhãn lồng sen ăn kèm với nước đường, có vị thanh mát.
Nguyên liệu:
– 500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
– 200g hạt sen khô hoặc tươi.
– 100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.
Cách làm:
– Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong.
– Hạt sen rửa sạch.
– Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút.
– Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường.
– Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên.
– Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn.
– Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút.
– Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích.
– Món nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.