Để chống ngấy, bạn có thể chiêu đãi gia đình món bún bung dọc mùng siêu dễ ăn và ngon miệng dưới đây.
Tết là dịp mọi người được quây quần, đoàn tụ bên gia đình. Đây cũng là dịp nhiều người cho bản thân “thả phanh”, tạm gác lại kế hoạch giảm cân để thưởng thức các món ngon. Nhưng việc ăn nhiều cỗ Tết khiến không ít người cảm thấy ngấy. Những lúc như thế này, bạn có thể trổ tài nấu một bát bún bung dọc mùng để chiêu đãi gia đình.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bung dọc mùng chống ngấy dịp Tết: Khi sơ chế dọc mùng đừng quên bước này để được giòn, ngon, không bị ngứa
Cách nấu bún bung dọc mùng đơn giản tại nhà.
Công thức nấu món bung dọc mùng:
Nguyên liệu:
– 500g xương hom/xương bay.
– 1 bộ xương gà.
– 1/2 quả đu đủ xanh khoảng 500g.
– 500g sườn thăn hoặc thịt chân giò hoặc móng giò.
– 200g giò sống.
– 200g thịt vai băm.
– 5 nấm hương.
– 4 tai mộc nhĩ.
– 2-3 cây dọc mùng.
– 3 quả cà chua hoặc 10 quả cà chua bi.
– 4 củ hành khô.
– 1 cục đường phèn.
– 1 củ nghệ nhỏ.
– Bún rối.
– Hành hoa, rau mùi, mùi tàu.
– Muối, rượu, gừng, nước mắm, hạt tiêu, xì dầu, ớt…
Cách làm:
– Phần xương lợn rửa qua rượu rồi áp chảo cho vàng mặt sau đó rửa lại. Phần sườn hoặc thịt chân giò bóp sạch với muối và rượu, sau đó rửa sạch. Thịt chân giò cuộn tròn rồi dùng dây thừng bó tròn lại.
– Bắc nồi nước, cho 1 thìa con muối và vài miếng gừng đập dập, cho sườn hoặc thịt chân giò/móng giò vào luộc khi nước sôi thì tắt bếp, vớt ra rửa lại nước lạnh rồi thấm khô.
– Giã 1 củ nghệ nhỏ lấy nước cốt, ướp sườn/thịt chân giò/móng giò với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Để 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
– Hành khô nướng thơm rồi rửa sạch phần cháy. Cho phần xương lợn và gà vào ninh lấy nước dùng cùng 1 cục đường phèn, 1 thìa cà phê muối. Hớt sạch bọt để nước dùng trong. Sau đó cho sườn hoặc thịt chân giò đã ướp cùng hành khô nướng vào ninh, thêm đu đủ xanh gọt vỏ bỏ vào ninh cùng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bò viên đơn giản tại nhà để ăn kèm bún, phở cực hấp dẫn
– Mẹo làm dọc mùng giòn, không ngứa: Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát mỏng. Khi tước vỏ nên để thật khô ráo. Bắc 1 nồi nước, cho 1 thìa cơm giấm cùng 1 thìa cơm muối, khi nước sôi thả dọc mùng vào chần. Để dọc mùng ngâm khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt dọc mùng thả vào nước đá lạnh rồi vắt kiệt.
– Cách làm mọc viên. Nếu có sẵn giò sống thì các bạn chỉ cần ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong nước ấm cho nở rồi vắt kiệt, sau đó cắt bỏ phần thân cứng của mộc nhĩ, nấm hương rồi thái sợi thật nhỏ. Lấy 1 ít đầu hành hoa, băm nhỏ rồi trộn mộc nhĩ, nấm hương, thịt vai băm cùng giò sống, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và chút hạt tiêu rồi quét dầu ăn lên mặt giò, bọc kín lại để tủ lạnh.
– Cà chua bổ múi cau, xào qua cùng chút hành khô băm nhỏ. Không xào nát mà để cà chua nguyên miếng.
– Khi sườn đã ninh mềm, mình lấy mọc ra, xoa chút dầu ăn lên tay, viên mọc lại thành các viên tròn vừa ăn. Tăng lửa lên trung bình, nước sôi thả mọc vào, mọc nổi lên là đã chín. Tiếp đó cho cà chua xào cùng dọc mùng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: Tiết trời dần chuyển lạnh, học ngay món thịt đông sóng sánh, ngọt nhừ, trong veo như thạch
– Hành, mùi thái nhỏ. Bún chần nóng, vớt mọc, sườn, dọc mùng vào bát. Thêm hành rồi chan nước dùng.
Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh