Món sườn om sấu với những nguyên liệu dân dã dễ tìm cùng các bước thực hiện nhanh, dễ mà ngon hấp dẫn không kém gì ngoài hàng quán.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cách nấu sườn om sấu chua ngon hấp dẫn vào ngày mưa
Sườn heo: 500 gram.
Sấu tươi: 150 gram.
Cà chua bi: 100 gram.
Ớt hiểm: 2 quả.
Hành tươi: 1 mớ.
Hành khô: 2 củ.
Gia vị cần có: đường, mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Món sườn om sấu thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm:
Bước 1:
Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh cùng một chút muối hạt để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến, chặt sườn thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Cho sườn đã chặt miếng vào trần sơ từ 1 – 2 phút để loại bỏ bớt bọt và nước bẩn. Chần xong, trút sườn ra rổ và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Ướp sườn đã làm sạch với 1 củ hành khô băm nhỏ gia vị. Xóc đều cho sườn ngấm sau đó ướp trong khoảng 30 phút. Nên ướp sườn trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Bước 2:
Cạo sạch vỏ sấu. Cạo đến đâu, bạn cho sấu vào ngâm trong tô nước muối pha loãng để sấu không bị thâm. Tiếp đến, rửa sạch sấu rồi dùng dao khứa vào thịt quả làm 3 – 4 phần để sấu dễ tiết vị chua. Hành tươi rửa sạch và cắt rễ hành tươi.
Thái nhỏ chỗ hành tươi đã làm sạch, lượng hành còn lại, bạn cắt thành những khúc dài hơn từ 3 – 5 cm.
Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống. Dùng dao khứa nhẹ lên phần thịt của quả cà chua. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ chỉ rồi thái thành lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho cùi dừa ngon, hao cơm trong ngày mưa mát
Bước 3:
Ninh sườn :
Phi thơm 1 củ hành khô còn lại rồi trút sườn đã ướp gia vị vào xào. Xào cho tới khi sườn săn lại thì thêm nước vào và tiến hành ninh sườn. Ninh sườn ít nhất 20 phút để sườn được chín mềm, nước sườn ngọt.
>>>>>Xem thêm: Khi ốp trứng không nên đập trực tiếp mà thêm bước này để món trứng ốp trông đẹp mắt và ngon miệng hơn
Chuẩn bị cà chua, sấu:
Phi thơm một chút hành lá rồi cho cà chua bi, sấu và ớt vào đảo đều. Nêm một chút gia vị cho sấu được đậm đà.Nêm xong, trút toàn bộ phần nguyên liệu này vào nồi sườn đang ninh để ninh cùng.Khi sấu đã mềm, bạn vớt sấu ra ngoài cùng với một ít nước canh sườn.
Dầm nhẹ quả sấu để loại bỏ hạt sau đó chiết lấy nước sấu và cho tiếp vào nồi sườn đang ninh. Sườn chín mềm, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Trước khi tắt bếp, bạn thêm phần hành lá thái nhỏ và thái dài vào. Khuấy đều nồi canh sườn cho hành được chín rồi tắt bếp. Món sườn om sấu có thể thưởng thức nóng hoặc nguội đều ngon.
Đây là món ăn có thể thay canh trong bữa cơm hàng ngày hoặc kết hợp với bún, miến, mì… để tạo thành những món ăn lạ vị, đổi bữa.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!