Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Với cách làm món xôi lá dứa đơn giản này đảm bảo xôi ngon mềm rẻo từ bên trong lẫn bên ngoài mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa:

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

+ 500g gạo nếp ngon

+ 200g dừa nạo

+ 200g lá dứa (lá nếp)

+ 2 muỗng cà phê muối

Cách làm xôi lá dứa:

Bước 1:

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra.

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Bước 2:

Cho hỗn hợp nước lá dứa vào lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Lưu ý nên dùng nước lọc đã đun sôi (để nguội) để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa nhé! Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Bước 3:

Nếp vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa (khoảng ⅔ phần nước lá dứa, 1 phần còn lại để dùng sau) vào ngâm với nếp trong 8h đồng hồ để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’
Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu

Bước 4:

Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo. Trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp, hấp chín.

Tìm hiểu thêm: ‘Khó cưỡng’ với ốc chiên ngũ vị giòn thơm

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Bước 5:

Hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng. Đây là bước quan trọng, xôi có đạt được độ ngon hay không là ở bước này.

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

Thành phẩm xôi lá dứa nước cốt dừa:

Múc xôi ra đĩa rắc thêm lạc rang lên, dùng nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi mềm mọng, bóng bẩy, có màu xanh non bắt mắt với vị thơm lá dứa, cốt dừa ngào ngạt, rất hấp dẫn.

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa ‘ngon thần thánh’

>>>>>Xem thêm: Những đặc sản được lòng người Việt, mất lòng khách Tây

Lưu ý: Cho nước cốt dừa vào lúc xôi gần chín (phút thứ 20) để hạt xôi căng bóng và thơm mùi dừa đặc trưng, thêm nước lá dứa để tăng hương vị và làm đậm màu xanh cho xôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *